Kinh nghiệm vàng chọn mua ô tô cũ

Nếu không trang bị những kinh nghiệm cần thiết thì việc chọn lầm phải xe thủy kích, xe “hoàn lương” là rất cao, khiến bạn tốn kém chi phí sửa chữa, phiền toái trong quá trình sử dụng... chính vì vậy việc tham khảo những kinh nghiệm vàng khi chọn mua ô tô cũ dưới đây là cực kỳ cần thiết.


1. Nguồn gốc xuất xứ xe

 


Dù chiếc xe cũ bạn chọn mua là xe Ford, Toyota hay Mazda... thì xuất xứ cũng là yếu tố quan trọng số 1 mà bạn phải tìm hiểu kỹ và xác định chính xác trước khi xem xét tới các vấn đề khác. Hãy kiểm tra kỹ về các giấy tờ như giấy đăng ký, số đăng kiểm, số bảo hiểm (nếu có), các giấy tờ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chủ sở hữu trước đó, tránh mua phải xe ăn cắp. Ngoài ra, tương tự như xe mới thì khi mua xe cũ, bạn cũng phải đóng các khoản thuế, phí trước bạ, khoản phí này ở các tỉnh thành là không giống nhau, thậm chí là chênh lệch rất lớn.

 

 

2. Tình trạng thân vỏ


Xe đã qua sử dụng khi muốn bán lại đa phần đều được tân trang lại sơn và các chi tiết nội thất, trông rất bắt mắt. Do đó bạn sẽ khó để đánh giá được hiện trạng thực sự của xe nếu chỉ nhìn qua nước sơn. Tuy nhiên, một chi tiết không biết nói dối chính là mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái, nếu xe đã qua sử dụng nhiều năm với tần suất lớn thì chi tiết này sẽ bị mòn rất nhiều, mòn nhiều nhất trong tất cả các chi tiết khác trên xe.

 


Tiếp đến là chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái, bạn có thể đánh giá chính xác về thực trạng sử dụng của xe thông qua độ mòn của các chi tiết này.

 

Các vị trí như khe ráp nối các tấm vỏ, mép gấp khung cửa ra vào hoặc cửa kính, dè chắn bùn... nếu sử dụng lâu ngày hoặc bị thủy kích thì sẽ bị hoen rỉ, điều đặc biệt là một khi đã bị móp méo thì các vị trí này thường sẽ không thể phục hồi như nguyên bản. Chính vì vậy, bất kỳ sự xuất hiện của mối hàn lạ nào hoặc sự biến dạng bất thường... đều rất đáng khả nghi.

3. Tiện nghi nội thất


Nếu một chiếc xe đã qua sử dụng còn “ngon lành” thì các chi tiết như phần ốp táp lô, ta-pi cửa, trần xe và bệ trung tâm... phải còn nguyên trạng và chắc chắn. Nếu xe đã qua sử dụng nhiều thì phần nệm mút của ghế lái sẽ nhũn, bẹp chứ không căng như các ghế hành khách. Nếu ghế được bọc da, khi sử dụng nhiều thì các vị trí như phần đỡ đùi dưới, bên lưng ghế... sẽ bị bong, rạn nứt. Ngoài ra, vô lăng nhẵn bóng tại các vị trí tay cầm hoặc lớp da bọc ngoài bị bong tróc cũng là dấu hiệu cho thấy xe đó đã được sử dụng rất nhiều.


Nếu chiếc xe của bạn sử dụng chìa khóa cơ thì chìa khóa và ổ khóa điện chính là những chi tiết biết nói thật. Trường hợp chìa đã mòn, ổ khóa bị rơ lỏng, việc vặn chìa khóa khó khăn... sẽ phản ánh độ cũ kỹ của chiếc xe. Với xe sử dụng nút bấm khởi động thì nút này sẽ trở nên trơn bóng, chữ bị mờ.


ĐT