Bạc đạn bị hư: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi bạc đạn bị hư, nếu không phát hiện và sửa chữa, thay thế kịp thời thì sẽ làm cho động cơ nhanh bị nóng, dẫn đến hư hỏng của toàn bộ hệ thống máy và bộ phận moay ơ bánh xe.


Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dấu hiệu, các nguyên nhân khiến bạc đạn bị hư và cách khắc phục hiệu quả nhất.


1. Xe rung lắc khi vận hành


Trong quá trình vận hành, nếu nhận thấy hiện tượng bánh xe bị rung lắc thì khả năng lớn đây là dấu hiệu cho thấy bạc đạn bị hỏng. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:


*Xe thường xuyên phải di chuyển trên địa hình gập ghềnh, khiến cho bi bị mòn, vỡ.


*Do trước đó xe gặp tai nạn khiến cho bạc đạn bị hỏng nhưng chưa được phát hiện và khắc phục.


Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như đã nói ở trên, tốt nhất là chủ xe nên đưa xe của mình đến các gara uy tín để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và xử lý kịp thời, nhanh chóng.

 

 

2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe


Khi các viên bị của bạc đạn không được bôi trơn, hoặc trong trường hợp vòng bi bị gãy thì sẽ sinh ra tiếng ồn khó chịu lúc bánh xe chuyển động. Nếu không phát hiện và sửa chữa dứt điểm kịp thời, tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ khiến cho trục bánh xe bị hỏng nặng. Lúc này, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng. Nếu là do bạc đạn không được bôi trơn thì bạn nên sử dụng chất bôi trơn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tra vào ổ bi, hoặc thay mới nếu thấy vòng bị bị gãy.

 


3. Lốp xe mòn không đều

 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng lốp xe mòn không đều chính là do bạc đạn bị hỏng. Tiến hành quan sát, nếu bạn thấy hoa lốp xe có hiện tượng mòn không đều, hãy tiến hành kiểm tra lại các bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún, rô tuyn lái.


4. Động cơ tăng nhiệt bất thường


Sự tăng bất thường về nhiệt độ của động cơ cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự quá tải của vòng bi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do loại vòng bi được thay thế không phù hợp với độ chịu tải của xe. Lúc này, để khắc phục thì chúng ta cần thay thế loại phù hợp hơn.

Ngoài các nguyên nhân đã nêu ở trên thì dẫn đến tình trạng bạc đạn bị hư cũng có thể là do các nguyên nhân không kém phần phổ biến hơn dưới đây:


- Bôi trơn kém


- Lắp đặt sai phương pháp


- Vòng bi không phù hợp


- Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng


- Nước chui vào vòng bi


- Rửa động cơ không đúng quy trình


Muốn khắc phục thì tùy từng nguyên nhân mà chúng ta sẽ có biện pháp áp dụng tương ứng:

- Đảm bảo xử lý và lắp đặt vòng bi đúng kỹ thuật


-Chọn vòng bi đúng tải trọng


-Dùng chất bôi trơn phù hợp


Hi vọng là với một số chia sẻ nhỏ trên đây, bạn sẽ chủ động hơn trong việc nắm bắt sớm các dấu hiệu và phòng ngừa tốt tình trạng bạc đạn bị hư, đảm bảo xe luôn vận hành ổn định và an toàn.


Để được cập nhật thêm nhiều thông tin về lĩnh vực ô tô, đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên!

ĐT