Những lưu ý khi xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói với ưu điểm chủ đầu tư không cần bỏ nhiều thời gian, công sức để theo dõi xuyên suốt công trình mà lại có thể kiểm soát được chi phí đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, xây nhà trọn gói cũng xảy ra không ít rủi ro nếu bạn không tìm được chủ thầu uy tín, chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lợi ích và rủi ro khi xây nhà trọn gói cho bạn tham khảo:


1. Lợi ích khi xây nhà trọn gói


+ Tiết kiệm chi phí vật liệu


Nếu bạn không có kinh nghiệm lựa chọn vật liệu sẽ là thiệt thòi lớn, bởi nếu bạn không nắm được giá vật tư trên thị trường bạn sẽ phải mua với mức giá tương đối cao mà lại không kiểm soát được chất lượng. Thế nhưng, khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói chủ thầu sẽ lo toàn bộ công việc chọn vật tư giúp bạn không cần lo lắng vấn đề này.

 


+ Tiết kiệm thời gian


Xây nhà là quá trình lâu dài và hợp tác nhịp nhàng giữ chủ thầu và chủ đầu tư. Nếu bạn không có có thời gian thì chọn hình thức xây nhà trọn gói là hợp lý nhất, khi đó bạn có nhiều thời gian để tập trung vào công việc của mình mà không lo chất lượng xây dựng của ngôi nhà mình.


+ Trách nhiệm thi công, bảo trì quy về 1 chỗ


Như chúng tôi đã nói, dịch vụ xây nhà trọn gói thì chủ thầu sẽ lo liệu toàn bộ công việc từ: an toàn lao động cho công nhân, kỹ thuật thi công, mua vât tư,…đều quy về 1 chỗ. Vì thế, sẽ giúp gia chủ thuận tiện hơn khi cần liên hệ trao đổi, bảo trì, bảo hành cũng được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

+ Hỗ trợ pháp lý xây dựng


Hầu hết các dịch vụ xây nhà trọn gói đều có hỗ trợ xin giấy phép xây dựng miễn phí, hỗ trợ hoàn công. Họ sẽ đại diện chủ nhà làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, thanh tra xây dựng,…như vây sẽ rất thuận lợi cho những ai không có kinh nghiệm nhé.


+ Tiết kiệm chi phí thiết kế


Một vấn đề nữa là dịch xây nhà trọn gói sẽ bao gồm luôn thiết kế xây dựng, đảm bảo ngôi nhà bạn đạt tính thẩm mỹ và chất lượng cao. Nếu bạn thuê các dịch vụ thiết kế bên ngoài chắc chắn sẽ ngốn một khoản chi phí khá lớn của bạn.

2. Những rủi ro khi xây nhà trọn gói


Chúng ta điều biết xây nhà trọn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc. Nhưng nếu bạn không tính toán cẩn thận cũng như không tìm được nhà thầu uy tín. Bên cạnh, khi chỉ đạo, giám sát xây dựng do chủ nhà không nắm bắt được đầy đủ quy trình sẽ gây chồng chéo, kéo dài thời gian thi công.


Do xây nhà trọn gói nên cả công trình sẽ xây dựng một giải pháp thống nhất, xuyên suốt từ đầu đến cuối do một nhà thầu duy nhất đảm nhận. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng thuê dịch vụ thì khách hàng cần nắm những yêu cầu cơ bản ngôi nhà của mình như số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, phong cách và vật dụng trang trí nội thất,…Trên cơ sở đó nhà thầu sẽ cung cấp khách hàng một bản thiết kế chi tiết công trình và thời gian thi công cụ thể.

 


Mặc dù dịch xây nhà trọn gói gia chủ có thể không giám sát, theo dõi xuyên suốt công trình. Nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ cũng đối mặt với một số khó khăn như sự biến động của giá vật liệu hay chủ nhà thay đổi điều chỉnh thiết kế. Vì vậy, chủ đầu tư nên bỏ thời gian thường xuyên theo dõi tiến độ thi công, đôn đốc cũng như nắm bắt kịp thời những thay đổi để tránh những rủi ro, tranh chấp về sau.


Không ít trường họp chủ đầu tư thuê nhầm đơn vị xây dựng trọn gói kém chất lượng, dẫn đến tình trạng không chỉ lãng phí nguyên liệu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, chất lượng công trình,…Nguyên nhân chậm tiến độ có thể do dịch vụ sử dụng công nhân không chuyên nghiệp, không có khả năng đọc bản vẽ nên xây dựng không đúng như mong muốn.


Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về dịch vụ xây nhà trọn gói, từ đó lựa chọn đơn vị xây dựng chất lượng để thi công cho công trình mình nhé.


Lê Hằng