Những điều cần biết khi xây nhà trọn gói

Đối với những người có kinh nghiệm thì đa phần sẽ giao cho nhà thầu xây dựng phần thô còn mình sẽ đảm nhận việc mua vật liệu và hoàn thiện căn nhà. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm rất dễ bị mua hớ, khiến chi phí không những không giảm mà còn tăng, do vậy mà dịch vụ xây nhà trọn gói ra đời giải quyết được nỗi lo lắng ấy một cách tuyệt vời.

Bạn đang chuẩn bị xây nhà? Bạn muốn chọn giải pháp xây nhà trọn gói nhưng không biết cần phải quan tâm đến vấn đề gì? Theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

1.  Xây nhà trọn gói cần biết điều gì?

Xây nhà trọn gói là hình thức chủ đầu tư thuê nhà thầu phụ trách toàn bộ tất cả công việc từ khâu tháo gỡ đến thiết kế, thi công công trình. Sau khi hoàn thiện thi công thì chủ đầu tư chỉ cần dọn vào nhà để ở là được.

Tuy nhiên, chính hình thức giao trọn gói như vậy rất dễ phát sinh nhưng vấn đề không như mong muốn. Đó là lý do vì sao gia chủ cần phải trực tiếp giám sát quá trình thi công xây dựng, lường trước các vấn đề, rủi ro có thể phát sinh bất lợi cho mọi người.

Lựa chọn giải pháp xây nhà trọn gói thích hợp với người có công việc bận bịu, không thể thường xuyên giám sát công trình của mình. Mặt khác công trình chỉ đạt được thành công khi gia chủ lựa chọn được một nhà thầu uy tín, có tâm, có tài.

2. Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng xây nhà trọn gói chính là thỏa thuận được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Theo đó nó có những điều khoản ràng buộc hai bên, đảm bảo tiến hành thi công công trình thuận tiện, chất lượng và có mức giá hợp lý.

Trên hợp đồng phải ghi rõ tiến độ thi công, các biện pháp chế tài nếu chậm tiến độ. Không ít chủ đầu tư chia sẻ, các nhà thầu vì nhận quá nhiều công trình cùng một lúc nên đã trì trệ, thi công nhỏ giọt, có thời điểm chỉ 1 đến 2 người công nhân làm việc, điều đó dẫn đến kết quả cực kỳ tồi tệ. Do vậy, dù thế nào thì chủ đầu tư cũng cần phải nắm quy định rõ ràng, điều kiện phạt hiển thị đầy đủ ở trên hợp đồng. Ngoài ra cũng nên thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở đơn vị thầu đảm bảo đúng tiến độ, quy định đã được soạn sẵn trong hợp đồng.

Đối với nhà thầu cần phải báo cáo đầy đủ rõ ràng, cụ thể từng chủng loại vật liệu, háng ản xuất, kiểu dáng của dòng sản phẩm trong hợp đồng. Báo cáo tiến độ xây dựng theo định kỳ suốt quá trình thi công. Toàn bộ những thông tin trên đều phải được trình bày rõ ràng, không dùng từ ngữ không rõ ràng và không mang ý nghĩa cụ thể.

Để tránh rủi ro tốt nhất gia chủ nên chia nhỏ từng đợt thanh toán, giao tiền theo từng tiến độ xây dựng. Chẳng hạn như xong phần móng sẽ giao một đợt, xong phần cột giao tiếp một đợt… Cách làm này giảm thiểu rủi ro phía chủ đầu tư, thậm chí bạn cũng có thể thanh lý hợp đồng trong trường hợp chủ đầu tư thi công không đạt chất lượng mà không gặp tổn thất nhiều.

Ngoài ra, điều khoản đảm bảo an toàn cũng là yếu tố quan trọng ở trong nội dung hợp đồng. Đây là yếu tố giúp bạn an tâm hơn, tránh tình trạng nhà thầu làm ẩu, gây cháy nổ, hỏa hoạn hay tử vong cho người lao động.

3. Đơn giá xây thô tham khảo

Theo thống kê hiện nay đơn giá xây thô giao động như sau:

+ Công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn thì giá sẽ là 2,9 triệu đồng/m2

+ Công trình có tổng diện tích trên 300 đến 350m2 sàn thì giá sẽ là 3 triệu đồng/m2

+ Công trình có tổng diện tích từ 250 đến 300m2  thì giá sẽ là 3,1 triệu đồng/m2

+ Công trình có tổng diện tích nhở hơn 200m2 thì giá sẽ là 3,3 triệu đồng/m2

Dĩ nhiên mức giá này có thể thay đổi tùy theo vị trí, điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công công trình. Các yếu tố tác động đến mức giá này bao gồm mức độ thuận lợi, khả năng vận chuyển vật liệu, khu vực tọa lạc của công trình. Trường hợp khối công trình nằm ở vị trí sâu trong hẻm hay khu vực ngập lụt, hiểm trở khiến vận chuyển nguyên liệu phải sử dụng xe lớn thì chi phí sẽ bị đẩy lên cao hơn.

4. Đơn giá xây trọn gói

Hạng mục xây dựng trọn gói bao gồm xây thô và xây dựng hoàn thiện như ốp lát gạch cho toàn bộ công trình, sàn phòng bếp, sàn phòng vệ sinh theo bản vẽ thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thiết bị vệ sinh, dựng bao cửa gỗ, cửa sắt, sơn nước toàn bộ trong và ngoài ngôi nhà.

Theo khảo sát của chúng tôi thì đơn giá xây dựng trọn gói hiện nay giao động từ 6,5 – 8,6 triệu đồng/m2. Đây cũng là đơn giá tùy vào thời điểm của thị trường, của mỗi đơn vị thầu và vị trí xây dựng, vật liệu xây dựng…

Hi vọng qua đây bạn có thể nắm được những điều cần lưu ý khi xây nhà trọn gói. Còn thắc mắc vấn đề gì, nhanh tay liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được giải đáp đầy đủ.

Thùy Duyên