Ứng dụng của viên đất nung sfarm

Trên thị trường hiện nay có 2 loại viên đất nung sfarm là loại lớn và loại nhỏ. Ngoài ứng dụng phổ biến nhất là dùng làm giá thể trồng rau sạch tại các vùng đô thị, các loại viên đất nung sfarm này còn có rất nhiều công dụng khác, rất tiện ích và mang lại hiệu quả cao. Vậy cụ thể những ứng dụng đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ứng dụng của viên đất nung Sfarm nhỏ

Các viên đất nung có kích thước nhỏ thực chất là sản phẩm phụ của các viên đất nung sfarm lớn. Đó là những viên có kích thước lớn nhưng bị bể, vỡ trong quá trình sản xuất, khiến cho kích thước thành phẩm không đạt yêu cầu. Cũng chính vì vậy nên các viên đất nung nhỏ thường có kích thước và hình dạng không đồng nhất, lẫn nhiều vụn, bụi. Mặc dù vậy, ngoài khuyết điểm về hình thể, nó vẫn mang lại những công dụng rất hữu hiệu:

 

 

- Trộn làm giá thể trồng cây: kích thước nhỏ và có lẫn nhiều vụn cũng là một trong những ưu điểm của các viên đất nung sfarm nhỏ, cho phép người dùng dễ dàng trộn chung chúng với các loại giá thể trồng rau, trồng hoa... để tạo độ tơi xốp, thoáng khí và giữ ẩm cho đất, đồng thời tránh được tình trạng rễ cây bị hỏng, khó phát triển do bí bách, thiếu không khí, hoặc ngập úng khi trời mưa to.

- Trang trí bề mặt chậu cảnh: đây cũng là một trong những ứng dụng rất phổ biến của các viên đất nung sfarm có kích thước nhỏ. Ngoài tác dụng trang trí, mang lại vẻ tự nhiên cho chậu cây cảnh thì trong trường hợp này, các viên đất nung còn giúp hạn chế sự thoát hơi nước và thất thoát chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt. Không chỉ vậy, khi rải viên đất nung sfarm nhỏ trên bề mặt chậu cảnh, chúng ta còn có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của côn trùng, cỏ dại, rêu mốc... giữ cho bề mặt chậu luôn được sạch sẽ.

 

 

- Làm giá thể thủy canh: đối với những viên đất nung sfarm nhỏ có kích thước từ 5 – 10 mm, chúng ta có thể sử dụng chúng để làm giá thể trồng các loại rau ăn lá ngắn ngày như xà lách, rau cải, rau muống, các loại rau gia vị...

- Trồng rau mầm: Với khả năng giữ ẩm, hoàn toàn sạch và có chứa cả chất dinh dưỡng nên đây cũng là một trong những loại giá thể rất được ưa chuộng sử dụng để trồng các loại rau mầm.

 

 2. Ứng dụng của viên đất nung Sfarm lớn

Đối với viên đất nung sfarm lớn, chúng ta có thể sử dụng cho những mục đích sau:

- Làm giá thể trồng lan: với đặc tính giữ ẩm tốt, tạo sự thoáng khí cho rễ phát triển khỏe mạnh, lại có thể dễ dàng lấy ra để thay chậu do bề mặt hơi nhẵn, rễ không thể bám chắc... nên viên đất nung sfarm lớn rất được ưa chuộng sử dụng để làm giá thể trồng các loại lan.

 

 

- Rải bề mặt chậu cảnh: Tương tự như các loại viên đất nung sfarm nhỏ, loại có kích thước lớn cũng thường được sử dụng để rải trang trí cho bề mặt chậu cây cảnh.

 

 

- Làm giá thể thủy canh: Với kích thước lớn, các viên đất nung sfarm cũng được sử dụng phổ biến để trồng các loại rau sạch có thân cao, rau dây leo, các loại cây ăn quả ngắn ngày có bộ rễ to và dài.

- Trồng rau nuôi cá (mô hình Aquaponics): trong mô hình chăn nuôi tuần hoàn này, viên đất nung sfarm lớn được sử dụng để trồng các loại rau làm thức ăn cho cá.

ĐT