Đặc tính và ứng dụng của viên đất nung Sfarm

Xu hướng sử dụng viên đất nung để làm giá thể trồng cây đang ngày càng nở rộ và thịnh hành. Trong đó, viên đất nung Sfarm rất được tin dùng bởi sở hữu nhiều đặc tính ưu việt.


1. Thông số kỹ thuật của viên đất nung Sfarm


Viên đất nung Sfarm sử dụng thành phần đất sét hoặc đất đá tự nhiên và được nung ở nhiệt độ 1200 độ C. Hình dạng mỗi viên đất nung Sfarm không đồng nhất, còn kích thước thì được chia thành 2 size là nhỏ (5 - 10mm) và lớn (10 - 20mm). Viên đất nung Sfarm có thể tích 50dm3 ~ 30 kg.


2. Đặc tính của viên đất nung Sfarm


Giữ nước và chống úng


Viên đất nung Sfarm có cấu trúc vô sô lỗ trống, và những lỗ trống này có khả năng giữ lại nước tưới, chất dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi cho cả đất trồng và cây trồng. Cùng với đó, các khe hở lớn trên viên đất nung Sfarm sẽ tạo được độ thoáng cần thiết, không gây ẩm ướt hay ngập úng cho rễ cây. Với đặc tính đặc biệt này, viên đất nung Sfarm vừa cung cấp nước và dưỡng chất lâu dài cho cây trồng, vừa không lo tình trạng ngập úng và thối rễ.

 

Tạo độ thông thoáng cho đất


Đất càng canh tác nhiều thì càng bị chai sạn, khô cằn. Lúc này, để tiếp tục sử dụng đất thì phải có giải pháp cải tạo, tạo độ thông thoáng và tơi xốp cho đất như xới, cày ải,… Để giảm công đoạn cải tạo đất, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể sử dụng viên đất nung Sfarm kết hợp với đất trồng bởi viên đất nung Sfarm có khả năng giúp không khí được lưu thông liên tục, oxy được trao đổi không ngừng, không chỉ tạo độ thông thoáng mà còn tạo điều kiện cho cộng đồng vi sinh vật có lợi sinh sôi và hoạt động mạnh.


Môi trường trung tính


Môi trường trung tính được cho là lý tưởng với mọi cây trồng, đặc biệt là các cây kiểng. Ngoài ra, môi trường trung tính còn giúp ổn định các yếu tố làm thay đổi độ pH nên luôn tạo môi trường sống ổn định để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.


Viên đất nung Sfarm vô trùng


Do sử dụng thành phần đất đá tự nhiên, không pha trộn thêm bất cứ tạp chất nào và xử lý ở nhiệt độ cao nên viên đất nung Sfarm vô trùng, không mang mầm bệnh gây hại cho cây trồng, cũng không ảnh hưởng đến môi trường, con người và động vật.

 

3. Ứng dụng của viên đất nung Sfarm


Với tất cả những ưu điểm nổi bật trên, viên đất nung Sfarm được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt và lĩnh vực canh tác như:


Thủy canh/Aquaponics


Cấu trúc xốp cùng các khả năng hút ẩm và giữ ẩm tốt, độ thoáng khí cao, không mang mầm bệnh nên viên đất nung Sfarm đặc biệt an toàn để trồng rau thủy canh. Đối với mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics, viên đất nung Sfarm có khả năng giải các chất thải như thức ăn thừa của cá, phân cá, amoniac,… thành những chất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.


Kết hợp với đất trồng theo phương pháp truyền thống


Người ta thường sử dụng viên đất nung Sfarm size nhỏ để phối trộn với đất trồng nhằm nâng cao sức khỏe cây trồng (đặc biệt là bộ rễ) cũng như cải thiện kết cấu đất trồng, giúp cây phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, việc sắp xếp viên đất nung Sfarm dưới đáy chậu trồng, khay trồng còn là giải pháp phòng tránh, ngăn chặn và khắc phục hiện tượng ngập úng khi lỡ tưới nước quá nhiều hoặc sau các cơn mưa lớn.


Giá thể trồng kiểng, hoa, lan,..


Viên đất nung size lớn hoàn toàn có thể thay thế đất trồng hay các giá thể than củi, mụn dừa,… để trồng các loại cây kiểng, hoa và lan giá trị. Với viên đất nung Sfarm, bạn sẽ tiết kiệm thời gian chăm sóc, tưới nước và bón phân mà vẫn đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Ngoài ra, có thể dùng viên đất nung Sfarm size nhỏ rải trên mặt chậu để trang trí, gia tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây, chậu hoa.

Lê Trinh