Ván ép được sản xuất từ mùn cưa như thế nào?

Ván ép sản xuất từ mùn cưa là sản phẩm không còn quá xa lạ với người dùng trong những năm trở lại đây, đặc biệt là trong lĩnh vực đồ nội thất. Tuy nhiên, quy trình sản xuất của loại ván ép này thì hẳn là không nhiều người được nắm rõ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Chuẩn bị nguyên liệu


Để sản xuất ván ép từ mùn cưa, nguyên liệu chính được sử dụng và cần chuẩn bị chính là mùn cưa, ván vụn cùng các phế phẩm khác từ gỗ.

 


2. Nghiền nhỏ nguyên liệu


Với các nguyên liệu đã chuẩn bị được, nhà sản xuất sẽ tiếp tục cho vào máy nghiền để nghiền nhỏ thành bột(mùn) với độ hạt và độ mịn theo một tiêu chuẩn nhất định nào đó (tùy yêu cầu sản phẩm).


3. Sàng lọc nguyên liệu


Nguyên liệu sau khi đã được nghiền nhỏ và đạt độ hạt, độ mịn theo yêu cầu thì cần được làm sạch, loại bỏ các tạp chất hoặc các thành phần chưa đạt độ hạt, độ mịn như tiêu chuẩn. Bước này là nhằm đảm bảo hơn cho độ phẳng, nhẵn của sản phẩm sau khi thành phẩm.

Sau bước này, nguyên liệu phải thực sự sạch, đồng đều, đảm bảo không lẫn tạp chất. Thường thì khâu này sẽ được thực hiện bởi máy sàng có độ rung lắc ổn định.


4. Sấy khô nguyên liệu


Nguyên liệu sau khi đã được sàng lọc kỹ sẽ chuyển qua khâu sấy khô, bước này là nhằm đảm bảo tăng cường độ bền cho sản phẩm, ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc trong quá trình chế biến cũng như sau thành phẩm.

 

 

5. Phối trộn hỗn hợp


Nguyên liệu chính sau khi trải qua bước sấy khô hoàn toàn sẽ được trộn với các phụ gia khác như keo, nước, các chất phụ trợ, sau đó tất cả cho vào máy trộn để trộn đều lại với nhau, nhằm tạo thành một hỗn hợp đồng nhất và không bị vón cục.


6. Ép tấm


Với hỗn hợp đồng nhất vừa thu được, nhà sản xuất tiếp tục cho qua khâu ép tấm. Trong bước này thường sẽ dùng máy có lực ép 26KN với khuôn ép kích thước 500x300x50 mm, trang bị động cơ điện với hệ thống điều khiển tự động lẫn thủ công để ép thành tấm. Máy ép theo phương thẳng đứng, hành trình lên xuống 420mm.

 


7. Sấy khô ván


Qua giai đoạn ép tấm, chúng ta đã thu được các tấm ván được định hình rõ ràng. Các tấm ván lúc này vẫn còn độ ẩm bên trong nên sẽ tiếp tục được sấy khô để đảm bảo độ bền của sản phẩm trong quá trình sử dụng về sau.

8. Làm sạch ván


Khâu này là nhằm đảm bảo tấm ván được sạch, vuông vắn và có độ thẩm mỹ cao. Công nhân sẽ đo đạc lại kích thước theo tiêu chuẩn, cắt bỏ hết các phần thừa, đánh nhám và xử lý hết các vết bẩn tồn tại trên bề mặt của ván.


9. Kiểm tra sản phẩm


Đây chính là công đoạn cuối cùng. Lúc này, ván được đưa sang bộ phận QC để kiểm tra lại độ chính xác về kích thước, độ phẳng, nhẵn mịn, độ nhám... phân loại rồi đóng gói và xuất xưởng đưa ra thị trường. Các tấm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.


Trên đây là chia sẻ về quy trình sản xuất ván ép từ mùn cưa để bạn hiểu rõ hơn về vật liệu hết sức thân thuộc và ngày càng phổ biến này. Để được tư vấn chọn mua và cung cấp sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ với công ty chúng tôi ngay hôm nay.

 

ĐT