Ứng dụng ván ép làm vách ngăn nội thất

Ván ép có rất nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó, một trong những ứng dụng phổ biến nhất chính là làm vách ngăn phân chia không gian nội thất.


Vách ngăn ván ép đẹp, linh động trong sử dụng và có giá thành dễ tiếp cận nên ngày càng được ưa chuộng sử dụng để thay thế cho vách bằng gỗ tự nhiên hay các bức tường bê tông cốt thép...


1. Ưu điểm của vách ngăn ván ép


So với các vật liệu làm vách ngăn khác, ván ép được ứng dụng phổ biến hơn cả là do sở hữu những ưu điểm như:


+Chiều dày vách nhỏ, giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả cho không gian, đặc biệt là với những ngôi nhà chật hẹp.


+Đa dạng về mẫu mã, hoa văn: ngày nay với công nghệ gia công CNC, chúng ta có thể tạo rất nhiều kiểu hoa văn cho ván ép để dùng làm vách ngăn, giúp tạo điểm nhấn nghệ thuật cho không gian một cách hiệu quả.

 


+Linh động trong sử dụng: Khi có nhu cầu cần sửa chữa, tái thiết kế lại nhà thì chúng ta có thể di chuyển vách ngăn ra chỗ khác và tái sử dụng trở lại khi mọi thứ đã hoàn thiện, đặc điểm này giúp người dùng linh động hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng.


+Giá thành rẻ: So với các loại vách ngăn bằng gỗ tự nhiên hay các bức tường bằng bê tông, giá thành của vách ngăn bằng ván ép là rẻ hơn nhiều vì vốn dĩ, chất liệu ván ép cũng có giá rẻ hơn phân nửa so với gỗ tự nhiên.

 

 

2. Cách chọn ván ép làm vách ngăn nội thất


Muốn chọn được loại ván ép phù hợp làm vách ngăn, vừa đảm bảo độ bền, vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ thì bạn nên tham khảo những chia sẻ dưới đây.


*Lựa chọn dựa vào không gian sử dụng:


Hầu hết các loại vách ngăn làm bằng ván ép đều thích hợp nhất cho việc sử dụng làm vách ngăn trong không gian nội thất, bởi chất liệu tạo thành có đặc tính là không giỏi chịu nước. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng có cả dòng sản phẩm được làm từ ván ép chịu nước với độ chịu nước khá cao.


Chính vì vậy, khi lựa chọn thì bạn nên dựa vào không gian sử dụng để có quyết định phù hợp. Nếu sử dụng làm vách ngăn cho các không gian ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh thì nên chọn loại làm từ ván chịu nước. Trong khi đó, với các không gian khác như phòng ngủ, phòng khách thì chỉ cần chọn loại bình thường.

 


*Điều kiện ngân sách:


Tùy thuộc vào điều kiện ngân sách mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn, nếu kinh phí dư giả thì bạn có thể chọn các loại vách ngăn gia công họa tiết cầu kỳ, làm từ ván chịu nước. Ngược lại, kinh phí hạn hẹp thì chỉ nên chọn loại có thiết kế đơn giản, làm từ ván ép bình thường.

3. Lưu ý khi sử dụng


+Dù sản phẩm bạn chọn là loại làm từ ván chịu nước thì trong quá trình sử dụng, tốt hơn hết nên hạn chế việc tiếp xúc với nước và độ ẩm.


+Không nên vệ sinh bằng nước hoặc các loại hóa chất có tính tẩy cao.


+Với các mẫu được tạo nhiều hoa văn họa tiết thì nên vệ sinh định kỳ để làm sạch bụi bẩn, không để quá lâu vì bụi bặm bám vào các tiểu tiết rất khó để lau sạch. Bạn có thể dùng máy hút bụi để hút bụi hàng ngày.


Trên đây là một vài chia sẻ về ưu điểm của vách ngăn ván ép và những lưu ý khi lựa chọn, lắp đặt. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

 

ĐT