Công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Tùy thuộc chủng loại, kích thước và trọng lượng của hàng hóa cần vận chuyển mà các công ty vận chuyển sẽ có những hình thức vận chuyển khác nhau, giúp tối ưu quy trình vận chuyển. Trong đó, hàng siêu trường siêu trọng có những đặc thù riêng mà quá trình vận chuyển cần tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Và khi chọn công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau.


1. Định nghĩa hàng siêu trường siêu trọng


Trước hết, bạn cần tìm hiểu hàng siêu trường siêu trọng là gì? Theo đó, những loại hàng hóa có kích thước trên 15 x 3 x 3 m (tương ứng dài x rộng x cao) và trọng lượng trên 45 tấn thì được coi là hàng siêu trường siêu trọng. Ngoài ra, cũng có thể phân biệt rạch ròi hàng siêu trường và hàng siêu trọng theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải như sau:


- Hàng siêu trường: Là những loại hàng có chiều dài hơn 2 m, chiều rộng hơn 2,5 m và chiều cao 4,2 m (tính luôn kích thước bao bên ngoài). Đặc biệt, đây là loại hàng hóa không thể tháo rời khi vận chuyển.


- Hàng siêu trọng: Là những loại hàng có tổng trọng lượng bằng hoặc hơn 32 tấn, và cũng không thể tháo rời khi vận chuyển.


Những loại hàng hóa được coi là hàng siêu trường siêu trọng thường là thiết bị máy móc hoặc xe cơ giới như máy đào, máy ủi, máy lu, máy cẩu, máy nghiền đá, máy biến thế, trạm trộn bê tông, dầm cầu trục, bồn ống, kèo thép cừ larse, khung nhà tiền chế, khung nhà xưởng,…

 

2. Đặc thù của ngành vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng


Đặc thù cơ bản nhất của ngành vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là chỉ vận chuyển những loại hàng có kích thước lớn và trọng lượng nặng. Phương tiện dùng để vận chuyển phải là những loại xe chuyên dụng do Bộ Giao thông Vận tải quy định. Những loại xe này được thiết kế theo quy chuẩn và quy cách riêng, có thể kể đến như xe mooc lùn, mooc sàn, mooc rút 30 - 52m, trailer 8 trục, trailer thủy lực 25 trục, cà nông bẻ lái, mooc tự lái,…


Ngoài ra, quá trình vận chuyển, công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải xây dựng chính sách và các điều khoản rõ ràng, cụ thể, sau đó tuân thủ nghiêm ngặt chính sách và điều khoản này để mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng vì nếu chẳng may xảy ra rủi ro, thiệt hại là rất lớn.


3. Những lưu ý khi chọn công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng


Nếu việc chọn công ty vận chuyển hàng hóa thông thường quan trọng một thì việc chọn công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng quan trọng gấp bội. Bởi như đã nói ở trên, đây là những loại hàng siêu khủng với kích thước khổng lồ, trọng lượng rất nặng, lại không thể tháo rời. Do đó, trước khi chọn công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, bạn cần tìm hiểu năng lực vận chuyển cũng như uy tín của các công ty này để có thể chọn được công ty chất lượng và an toàn.

 

Thực tế, có rất ít công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng bởi không phải công ty vận chuyển nào cũng có khả năng trang bị phương tiện vận chuyển đặc thù. Hay nói cách khác, những công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải trang bị đầy đủ xe chuyên dụng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng và lưu hành thì mới có thể hoạt động.


Bên cạnh việc trang bị đầy đủ xe chuyên dụng, một công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng uy tín và chất lượng là khi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận chuyển cơ bản sau:


- Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng qua Mail hoặc Hotline, sau đó liên hệ lại để lấy thông tin khách hàng.


- Trao đổi cụ thể về loại hàng siêu trường siêu trọng cần vận chuyển cũng như thời gian, địa điểm lấy hàng và giao hàng.


- Cử người đến khảo sát địa điểm, đường đi và loại hàng.


- Thống nhất thời gian, địa điểm và giá vận chuyển, tiến hành làm hợp đồng.


- Vận chuyển và thanh lý hợp đồng.


Tóm lại, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng liên quan mật thiết đến quy định của Bộ Giao thông Vận tải cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hại. Vì thế, nhất thiết phải chọn được công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng để mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và an toàn. Nếu có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được báo giá và cam kết chất lượng dịch vụ.

Lê Trinh

Bài khác