Ưu điểm và ứng dụng của viên đất nung sỏi nhẹ

Viên đất nung là gì? Ưu điểm và ứng dụng của viên đất nung sỏi nhẹ như thế nào? Nếu đang có những thắc mắc tương tự, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích.


1. Viên đất nung là gì? Ưu điểm của sản phẩm


Viên đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ, đất nhẹ, đát sét nung. Sản phẩm được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ trên 2.000 độ F. Quá trình này đã tạo ra bọt khí trong sản phẩm, làm thành một bề mặt hoàn toàn khác biệt với các loại giá thể khác để trồng cây hay sử dụng trong công nghệ thủy canh.


Một số ưu điểm của viên đất nung sỏi nhẹ như:


- Viên đất sét nung có trọng lượng nhẹ, khả năng hấp thụ độ ẩm cao, cho phép thoát nước tuyệt vời từ rễ cây và những sản phẩm dạng lỏng khác.


- Viên đất nung có độ pH trung tính, không gây côn trùng, không làm biến đổi thành phần đất hay nước.


- Chi phí đầu tư viên đất nung khá rẻ, lại có thể tái sử dụng nhiều lần nên tiết kiệm được nhiều chi phí.


Tuy nhiên sản phẩm này cũng có một số nhược điểm như:


- Hấp thụ nước rất tốt nhưng lại rất nhanh khô.


- Thời gian ngâm, rửa viên đất nung tốn nhiều thời gian, nếu thực hiện không đúng cách bụi từ sỏi sẽ làm hệ thống thoát nước và cây trồng nhà bạn gặp vấn đề.

2. Ứng dụng của viên đất nung sỏi nhẹ


- Viên đất nung sử dụng trong xây dựng


Trong xây dựng, viên đất nung được sử dụng nhằm giảm trọng lượng cho toàn bộ công trình, tiết kiệm được lượng lớn chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, với đặc tính chịu nhiệt, cách âm tốt, dễ di chuyển nên sản phẩm này được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng hiện đại.


- Dùng làm trang trí, làm đẹp cho chậu cây cảnh


Hiện nay viên đất nung được sử dụng nhiều để trang trí chậu cây cảnh. Tuy bề mặt không được nhẵn mịn, màu sắc kém bắt mắt nhưng khi rải đều lên bề mặt chậu sẽ ngăn được tình trạng đất, cát bị bắn ra ngoài khi tưới nước, tạo nên độ thẩm mỹ cho cảnh quan sân vườn.

 

- Sử dụng trong hệ thống trồng thủy canh


Viên sỏi nhẹ tạo được môi trường thông thoáng để cây trồng phát triển, không chỉ vậy hạn chế được mầm bệnh phát triển. Viên đất nung có cấu tạo xốp nhẹ, đây chính là đặc điểm vô cùng thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật, phân giải chất thải của mô hình nuôi trồng thủy canh như phân cá, amoniac, thức ăn thừa của cá…


- Làm giá thể trồng lan


Chúng ta đã quá quen thuộc với những loại giá thể trồng lan như xơ dừa, tro trấu, mùn cưa… Tuy nhiên hiện nay bạn có thể thay thế chúng bằng cách sử dụng sỏi nhẹ để làm giá thể trồng lan. Với bề mặt lồi lõm tự nhiên và những lỗ rỗng của đất nung, hạn chế được tình trạng rễ lan bám chặt vào thành chậu, giúp cho quá trình thay chậu, chiết tách cây thực hiện dễ dàng và đơn giản hơn. Không những vậy, với đặc tính giữ nước tốt, độ thông thoáng cao, môi trường trung tính nên sỏi nhẹ là lựa chọn hoàn hảo cho chậu lan nhà bạn sinh trưởng tốt hơn.


Trên đây là một số thông tin về viên đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ để bạn tham khảo. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những vấn đề bạn còn thắc mắc.


Kiều Châu