Trồng rau sạch trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà sẽ giúp bạn chủ động được nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cho bữa ăn hằng ngày. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trồng như thế nào bạn nhé!

1. Chuẩn bị vật dụng

Những vật dụng bạn cần phải chuẩn bị để trồng rau sạch tại nhà như:

- Thùng xốp: có thể tận dụng thùng có sẵn tại nhà hoặc đi mua mới, kích thước thùng tùy thuộc vào nhu cầu trồng nhiều hay ít của bạn. Không những vậy, bạn còn có thể dùng lại chậu cây cũ, thau, rỗ… tại nhà để trồng rau.

- Hạt giống: bất kỳ hạt giống loại cây nào mà bạn yêu thích, thường xuyên sử dụng trong bữa ăn gia đình. Nên mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

- Đất: bạn có thể dùng đất nông nghiệp có sẵn tại nhà, tuy nhiên nên bổ sung thêm phân vi sinh để cây có môi trường sinh trưởng tốt nhất. Nên ưu tiên những sản phẩm hữu cơ để đảm bảo chất lượng rau trồng, không dùng thuốc trừ sâu hay phân hóa học khác.

- Gạch: gạch được dùng để kê đáy thùng cách đất cho thông thoáng, nếu bạn đã có giàn thì không cần phải sử dụng gạch.

2. Xử lý hạt giống

- Tùy vào loại hạt giống mà bạn mua mà chúng ta có phương án xử lý tốt nhất. Với những loại cây như rau dền, xà lách, rau cải.. khá dễ sống, tỉ lệ nảy mầm cao nên bạn có thể gieo trực tiếp, không cần ngâm ủ.

- Tuy nhiên đối với những loại hạt giống khác, bạn có thể xử lý hạt theo các bước dưới đây để tăng tỉ lệ nảy mầm:

+ Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 2 – 6 tiếng, những loại hạt vỏ dày thời gian ngâm sẽ lâu hơn. Cách pha nước: 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh

+ Sau khi ngâm xong hạt, chúng ta vớt ra cẩn thận rồi ủ lai bằng khăn vải ẩm trong vòng 10 – 12 tiếng, đới với những giống cây đặc biệt thời gian ủ có thể từ 12 đến 24 tiếng.

+ Khi thấy hạt căng mọng, vỏ nứt ra ra thì bạn lấy hạt ra khỏi khăn. Bạn có thể trộn thêm ít dầu hôi để tránh côn trùng tấn công hạt, hạn chế để rễ quá dài sẽ dễ làm gãy rễ.

3. Chuẩn bị đất trồng

- Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua đất trồng cây có sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Đất tại đây được bán theo túi, được trộn sẵn phân vi sinh và nhiều loại dinh dưỡng khác nên chỉ cần mang về cho vào thùng xốp, chậu là trồng được.

- Nếu có sẵn đất, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ, phân vi sinh, xơ dừa để tăng chất dinh dưỡng của đất.

- Phủ đất trồng vào kín chậu hay thùng xốp, không để quá đầy vì khi tưới nước sẽ văng ra ngoài. Không đè ép đất làm cho không khí không lưu thông được.

- Gieo hạt lên đất cẩn thận, cân chỉnh tỉ lệ sao cho đồng đều, tránh tình trạng cây mọc lên thành chùm, quá dày làm năng suất kém. Với những loại như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng ở những thùng khác nhau.

4. Chăm sóc hằng ngày

- Hằng ngày tưới nước định kỳ cho chậu cây, không tưới quá nhiều gây ngập úng cũng không để đất khô, làm cây còi cọc. Tốt nhất nên sử dụng vòi phun sương để nước thấm đều. Bạn cũng có thể tận dụng nước rửa rau, bã trà, bã café, nước vo gạo để tưới cây hằng ngày.

- Nếu trồng trên sân thượng bạn nên có lưới che để hạn chế gió, nắng làm ảnh hưởng đến chất lượng rau trồng. Thường xuyên tỉa bỏ những cây yếu ớt, tránh làm ảnh hưởng đến năng suất chung.

Trên đây là một số bước đơn giản để trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà để bạn tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Kiều Châu