Kinh nghiệm bón phân cho rau sạch đúng cách

Trồng rau sạch tại nhà sẽ cung cấp nguồn rau đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải có kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân đúng cách thì mới đảm bảo mang lại nguồn rau sạch, an toàn nhất. Vậy bón phân cho rau sạch như thế nào? Liều lượng bao nhiêu? Tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài nguyên tắc bón phân cho rau sạch cho bạn tham khảo nhé!


1. Nguyên tắc bón phân cho rau sạch


+ Cân đối


Bón phân nhằm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây nhưng phải đảm bảo cân đối giữa các yếu tố. Cung cấp kịp thời và phù hợp với nhu cầu để đạt được năng suất cao vừa không gây ô nhiễm môi trường.


+ Phối hợp


Với việc kết hợp sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa và các nguồn khác sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.


+ Bón phân hợp lý


Bạn cần đảm bảo cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây. Bên cạnh, điều quan trọng nhất là phải phù hợp với hình thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.






2. Kỹ thuật bón phân cho rau sạch


Bón phân cho rau sạch bạn có thể thực hiện theo 3 cách gồm: bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun trên lá. Cụ thể:


+ Bón bề mặt đất trồng rau


Đây được xem là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm. Khi đó, bạn chỉ cần dùng tay rắc đều trên bề mặt đất trồng rau. Còn đối với phân hữu cơ thì bạn nên bón phía dưới lòng đất, sau đó lấp đất lên hoặc trộn đều với đất bề mặt nhé.

 


+ Bón cho đất


Phương pháp bón này phù hợp với các loại phân cho rau hòa tan như photpho và kali. Về cách thực hiện thì bạn đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng. Sau đó, bạn tiến hành tưới nước đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất nhằm giúp cây hấp thu và phát triển nhanh hơn.

 

+ Phun lá


Thường áp dụng với phân bón giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau. Tuy nhiên, đối với các bón phân này bạn sẽ khó tính toán được chính xác hàm lượng phân cây hấp thụ được, nhất là đối với phân photpho và kali.





3. Phương pháp bón phân cho rau sạch


Để bón phân rau sạch đạt được yêu cầu thì bạn cần tuân thủ phương pháp phân sau:


+ Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau mà cần phải ủ cho thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Lưu ý, không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau sạch vì sẽ khiến rau dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng rau.


+ Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì nó chứa nhiều kim loại nặng cũng gây hại cho cây trồng của bạn.

 


+ Bạn nên định kỳ theo đặc điểm của từng loại rau trồng tại nhà mà tưới phân đạm. Theo kinh nghiệm, phân đạm càng pha loãng sẽ càng tốt, nên tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Lưu ý, nên tưới trước khi thu hoạch khoảng 10-15 ngày để lượng nitrat trong rau không quá cao.


+ Hạn chế phun phân lá cho các loại rau ăn lá để đảm bảo an toàn nhé.


Hãy lưu ý những kinh nghiệm chúng tôi vừa chia sẻ trên để chăm sóc vườn rau tại nhà đảm bảo sạch, an toàn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mình nhé.


Lê Hằng