Hướng dẫn quy trình trồng rau sạch, rau hữu cơ cho người mới bắt đầu

Trồng rau sạch là xu hướng thịnh hành nhưng không phải ai cũng thành công với mô hình này. Vì thế, nếu bạn đang có ý định trồng rau sạch tại nhà để cung cấp rau sạch cho các bữa ăn gia đình hay trồng rau hữu cơ tại vườn để cung cấp ra thị trường thì đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của rau sạch, rau hữu cơ


Trồng rau sạch không còn mới mẻ, thậm chí đây là truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, nếu như trước đây, việc trồng rau sạch chỉ được thực hiện ở các vùng quê nông thôn thì hiện nay, xu hướng này nở rộ và thịnh hành ở cả thành phố lớn bởi các loại rau được bày bán ở chợ ngày càng khiến người dùng mất tin tưởng vì sử dụng quá nhiều phân bón và hóa chất, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.


Việc trồng rau sạch là quan trọng và cấp thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Thế nhưng không phải cứ bắt tay vào trồng là sẽ có rau để dùng. Ngược lại, bạn phải tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và trao đổi với những người kinh nghiệm để có thể thành công với mô hình này, đặc biệt là khi có ý định trồng rau sạch với quy mô lớn để kinh doanh.

2. Lưu ý về nguồn đất


Đất là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bắt tay vào trồng rau sạch. Bởi quá trình trồng rau sạch, bạn sẽ không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào nên đất trồng rau sạch phải đảm bảo:


- Gần nguồn nước sạch, có nhiều ánh sáng mặt trời
- Không chứa tạp chất, kim loại nặng
- Mềm mịn, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Nếu không đáp ứng yêu cầu này thì cần có biện pháp cải tạo đất trước khi sử dụng để trồng rau sạch
- Không bị ảnh hưởng bởi chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, bãi rác,…
- Cách ly với bên ngoài bằng tường rào.


3. Lưu ý về nguồn nước


Tương tự như nguồn đất, nguồn nước trồng rau sạch phải đảm bảo sạch, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn và không lẫn bất kỳ tạp chất nào. Nếu nguồn nước không đạt chuẩn, cần trang bị hệ thống xử lý nước đạt tiêu chuẩn trước khi sử dụng để tưới rau. Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, bãi rác,… vì chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho vườn rau.

 

4. Làm phân hữu cơ


Rau sạch, đặc biệt là rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học. Việc sử dụng phân bón hóa học, dù là hàm lượng rất ít chăng nữa thì cũng không được phép bởi rau hữu cơ là loại rau được trồng tự nhiên và được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế, để cung cấp dưỡng chất cho rau, bạn có thể tự làm phân hữu cơ từ các nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm như đậu tương, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, vỏ ốc, vỏ hến, xương gà, xương cá, đầu tôm, bã cà phê,… Đối với phân chuồng thì cần được kiểm định trước khi sử dụng, đảm bảo không chứa vi khuẩn hay mầm bệnh.


5. Phòng trừ sâu bệnh


Cũng giống như phân bón hóa học, rau sạch, đặc biệt là rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,… Vì thế, công tác phòng trừ sâu bệnh và côn trùng cho vườn rau khá vất vả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp như thu hút thiên địch, bảo vệ côn trùng có ích, sử dụng cây xua đuổi côn trùng gây hại (tỏi, gừng, hành, hoa cúc), bẫy đèn, bẫy dính, bắt tay hoặc xen canh, luân canh,…


6. Chọn giống rau theo điều kiện khí hậu


Chọn giống rau theo điều kiện khí hậu vừa giúp tiết kiệm được thời gian chăm sóc mà cây vẫn phát triển tốt, vừa hạn chế được tình trạng sâu bệnh do điều kiện bất lợi của thời tiết. Bạn có thể tham khảo các loại rau dễ trồng và tương thích với mọi điều kiện khí hậu như rau muống, rau cải, rau xà lách,rau mồng tơi, rau bó xôi, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím, cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây, dưa leo, khổ qua,…


Với tất cả những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ thành công với mô hình trồng rau sạch, rau hữu cơ.

Lê Trinh