Bí quyết kinh doanh rau sạch thành công

Với nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng cao như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch để khởi nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để thành công với ý tưởng kinh doanh này là không đơn giản bởi độ cạnh tranh là rất cao, và giá rau sạch thường cao hơn giá rau truyền thống nên khó tiếp cận được khách hàng. Dưới đây là những kinh nghiệm và bí quyết giúp bạn có thể kinh doanh rau sạch hiệu quả.


1. Tìm nguồn rau sạch chất lượng


Bạn có thể tìm nguồn rau sạch chất lượng ở các vườn rau ở vùng quê. Tuy nhiên, phải có cam kết rõ ràng là rau sạch, không sử dụng phân bón và hóa chất. Hãy dành nhiều thời gian để xuống thăm vườn và kiểm định sản phẩm thường xuyên, có như vậy thì mới đảm bảo nguồn hàng bạn nhập để bán hoàn toàn đáng tin cậy. Bên cạnh đó, bạn có thể đầu tư xây dựng hệ thống trồng rau sạch cho riêng mình. Việc này tuy đòi hỏi nguồn vốn lớn và mất nhiều thời gian chăm sóc nhưng bù lại, có thể đảm bảo được 100% nguồn hàng của mình.


2. Chọn hình thức kinh doanh rau sạch


Mở cửa hàng


Mở cửa hàng kinh doanh rau sạch sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong việc đến tận nơi để chọn được loại rau ngon nhất, ưng ý nhất. Còn bạn sẽ có sự tư vấn trực tiếp để kích thích nhu cầu mua hàng của người dùng. Lưu ý là nên chọn mặt bằng ở địa điểm thích hợp và có diện tích phù hợp với khả năng tài chính và quy mô kinh doanh, có như vậy thì mới đem lại lợi nhuận.


Kinh doanh online


Đây là hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay bởi ưu điểm không tốn chi phí thuê mặt bằng và nhân viên, cũng như gia tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng từ khắp mọi nơi. Nhưng để xây dựng niềm tin cho khách hàng từ việc kinh doanh online thì thực sự không đơn giản.

 

3. Xây dựng thương hiệu và niềm tin


Rất khó để khách hàng nhận biết sản phẩm rau củ bạn đang cung cấp có thực sự là rau sạch hay không, vì thế, việc xây dựng thương hiệu và niềm tin là rất quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý đến 2 vấn đề:


Bao gói, nhãn hiệu sản phẩm


Những sản phẩm rau sạch nên được đóng gói bằng túi giấy hoặc bọc bằng lá chuối, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, lịch sự, gọn gàng; vừa thể hiện tinh thần bảo vệ môi trường. Trên túi giấy hoặc đính kèm với lá chuối là những thông tin quan trọng như tên của hàng, nơi sản xuất, quy trình sản xuất, khối lượng rau, chứng nhận chất lượng sản phẩm,…


Chứng nhận chất lượng sản phẩm


Chứng nhận chất lượng sản phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Y tế phân cấp là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng rau củ bạn đang cung cấp, giúp xây dựng niềm tin hiệu quả nơi khách hàng.


4. Cách thức trình bày sản phẩm tại cửa hàng


Rau củ thường có đặc tính dễ bị héo, dập, nát và hỏng, vì thế, bạn cần đặc biệt lưu ý đến cách thức trình bày để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này. Bạn có thể tham khảo cách trình bày sản phẩm rau củ trong các siêu thị như: Rau ăn lá sắp xếp theo từng loại và theo từng tầng. Các loại quả bầu, bí sẽ được xếp trong khay lớn hình chữ nhật để không bị lăn, rơi. Để duy trì độ xanh tươi, nhất thiết phải có đặt hệ thống điều hòa và đèn điện, đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng phù hợp.

 

5. Tiếp thị, quảng cáo cho hoạt động kinh doanh


Kinh doanh bất cứ sản phẩm nào cũng đòi hỏi quá trình tiếp thị, quảng cáo bài bản. Đối với mô hình kinh doanh rau sạch, bạn có thể chọn các hình thức sau để sản phẩm nhanh chóng tiếp cận được khách hàng:


- Xây dựng thương hiệu riêng với logo và slogan cuốn hút, độc đáo.


- Tặng thẻ giảm giá, mã giảm giá vào những ngày đặc biệt hoặc cho những đơn hàng có giá trị cao.


- Phát tờ rơi giới thiệu sản phẩm kèm những sản phẩm được giảm giá để thu hút khách hàng.


- Quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook,…


- Kêu gọi những người thân quen mua thử sản phẩm và nhờ họ giới thiệu cửa hàng đến nhiều người hơn.


6. Kế hoạch dự phòng với các rủi ro


Rau củ nếu không được bán hết sẽ rất dễ bị hỏng vào cuối ngày. Để tránh tình trạng này, bạn nên chịu khó nhập hàng 2 lần trong ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Bên cạnh đó, tính toán và lên danh sách những loại rau bán chạy, những loại rau bán chậm để cân nhắc nhập số lượng hàng phù hợp, tránh thừa tránh thiếu. Với rau còn thừa, bạn có thể giảm giá hoặc thương lượng bán rẻ cho các nhà hàng, quán cơm,…


Với tất cả những kinh nghiệm trên, hy vọng bạn sẽ thành công với mô hình kinh doanh rau sạch đang phát triển mạnh mẽ.

Lê Trinh