Nguyên nhân hư hỏng và cách bảo vệ trần thạch cao

Trần thạch cao là nguyên liệu ốp trần không còn quá xa lạ trong các không gian kiến trúc hiện đại ngày nay. Ưu điểm của trần thạch cao không chỉ giúp đem lại tính thẩm mỹ mà còn giúp cách nhiệt, cách âm và chống nóng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để trần thạch cao đảm bảo tính thẩm mỹ và sử dụng bền lâu thì bạn cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách. Vậy bảo quản trần thạch cao như thế nào?


1. Nguyên nhân trần thạch cao bị hư hỏng


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trần thạch cao bị hư hỏng và mất thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng, đó có thể do lỗi kỹ thuât hoặc do bạn cải tạo nâng cấp. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hư hỏng trần thạch cao cho bạn tham khảo:


Trần thạch cao bị võng, ngấm nước:


+ Nguyên nhân do không sử dụng đúng các phụ kiện hoặc phụ kiện không đạt chất lượng, không đúng chủng loại nên không đáp ứng khả năng chịu áp lực dẫn đến hiện tượng bị võng sập.


+ Đặt khung trần không đúng kích thước của tấm thạch cao, khoảng cách giữa các khung không chuẩn.


+ Sử dụng thạch cao sai mục đích, không đúng tín chuyên dụng.


+ Môi trường có độ ẩm quá cao, trên 90%RH, vượt khả năng chịu đựng của trần thạch cao.

 


Trần thạch cao bị sập:


+ Phụ kiện lắp đặt không đạt chuẩn, chất lượng thấp nên khi đưa vào sử dụng dưới sự ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm và một số yếu tố khác nên sau một thời gian bu lông, ốc vít hay các bắt liên kết sẽ bị gỉ sét sẽ khiến trần bị sập.


+ Do khoảng cách ty treo và khung xương không tạo được độ bám khiến chúng không chịu được sức nặng của trần và cả hệ trần.

 


Trần thạch cao bị nứt:


+ Thi công xương không theo quy chuẩn, sử dụng vật liệu không tương đồng hoặc xử lý mối nối không đủ bước.


+ Do chênh lệch nhiệt độ lớp trên và lớp dưới của tấm trần, nhất là các công trình mái tôn thì hiện tượng nứt và cong vênh là điều không tránh khỏi.

2. Cách bảo quản và tăng tuổi thọ cho trần thạch cao


Trong quá trình sử dụng trần thạch cao để hạn chế thấp nhất xảy ra hỏng hóc và tăng tuổi thọ sử dụng thì bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:


+ Đối với nhà sử dụng mái tôn: bạn nên thiết kế trần thạch cao dạng thả, đặt thanh xà gồ lớp tôn không quá 1m. Lưu ý, bạn không nên sử dụng kiểu trần giật cấp vì sẽ dễ gây hiện tượng nứt trần do va đập hoặc đi lại trên tôn thường xuyên.


+ Còn với nhà mái bê tông thì bạn có thể thiết kế trần giật cấp hay trần thả đều được, nhưng cần chú ý thực hiện kỹ ở chỗ mối nối và dán keo đầy đủ. Đồng thời, khoảng cách ghép giữa các tấm thạch cao cũng phải sát nhau.


+ Trong quá trình thi công cần phải đảm bảo độ dày nhất định giữa các khung xương cũng như yếu tố kỹ thuật để tránh hiện tượng trần bị sập.


+ Khi sử dụng cần thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố.


+ Không nên đi lại hoặc tháo dỡ trần thạch cao khi không cần thiết.


+ Trường hợp trần bị ố vàng thì bạn có thể khắc phục bằng cách chà, trét mastic và sơn lại vị trí trần bị ố vàng.


+ Nên ưu tiên sử dụng trần thach cao chuyên dụng với những nơi có độ ẩm cao như: nhà tắm, phòng ăn, ngoài trời.


+ Nếu trường hợp sử dụng trần thạch cao làm vách ngăn thì cần phải có thêm lớp chống ẩm bao bọc khoảng 10cm phía dưới. Đồng thời, bạn dùng keo silicon bôi vào mép gạch để tránh bị thấm nước làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của vách.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể sử dụng và bảo quản trần thạch cao nhà mình được bền đẹp, chất lượng với thời gian nhé.


Lê Hằng