Ưu điểm của Java trong thiết kế website

Java là một loại mã nguồn mở, hiện đang được khá nhiều người dùng lựa chọn để thiết kế website nhờ những ưu điểm nổi bật như sau.


1. Khả năng bảo mật cao


Java được đánh giá là có độ bảo mật cao hơn khá nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác. Do đó khi sử dụng mã nguồn này thì bạn sẽ không phải lo ngại nhiều về vấn đề bảo mật hay tình trạng bị hack thông tin trên web.

 


2. Hoạt động mạnh mẽ


Ưu điểm tiếp theo khiến cho Java được yêu thích đó chính là có khả năng mang lại một website hoạt động mạnh mẽ trên bất kỳ nền tảng nào. Đây là ưu điểm mà không phải bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể đảm bảo được.

 


Bất kỳ chương trình nào nếu muốn chạy được cũng cần phải được biên dịch ra mã máy, trong khi mã máy của từng kiến trúc CPU của mỗi máy tính là không giống nhau. Do đó trước đây, mỗi chương trình sau khi được biên dịch xong thì thường chỉ có thể chạy được trên một kiến trúc CPU cụ thể nào đó. Tuy nhiên nhờ có sự ra đời của Java mà khó khăn nêu trên đã có cách khác phục. Theo đó, mỗi một chương trình được viết bởi Java sẽ được biên dịch ra mã máy ảo Java. Máy ảo này sau đó sẽ chịu trách nhiệm chuyển chương trình đó sang mã máy tương ứng, do đó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành cũng như kiến trúc CPU bất kỳ.


3. Thông dịch


Ngôn ngữ lập trình của Java vừa có khả năng biên dịch, vừa có khả năng thông dịch. Theo đó, chương trình nguồn viết bằng Java có đôi *.java đầu tiên được biên dịch thành tập tin có đuôi *.class, sau đó sẽ tiếp tục được thông dịch thành mã máy.

 

 

4. Độc lập nền, khả năng chuyển


Các chương trình được viết bởi ngôn ngữ Java có khả năng chạy trên nhiều máy tính, nhiều hệ điều hành khác nhau, chỉ cần ở đó có cài đặt máy ảo Java Virtual Machine. Tóm lại, ưu điểm cực lớn của Java chính là “Viết một lần, chạy mọi nơi” (Write Once, Run Anywhere).


5. Hướng đối tượng


Hướng đối tượng trong ngôn ngữ lập trình Java khá gióng với C++, tuy nhiên lại là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn toàn.


6. Đa nhiệm - đa luồng (MultiTasking - Multithreading)


Ngôn ngữ lập trình này hỗ trợ lập trình đa nhiệm, đa luồng nên cho phép chạy song song nhiều tiến trình, tiểu trình trong cùng một thời điểm và tạo tương tác với nhau.

7. Hỗ trợ mạnh cho việc phát triển ứng dụng


Một trong những ưu điểm không thể không kể đến của Java chính là cung cấp nhiều công cụ, thư viện lập trình, từ đó hỗ trợ phong phú cho việc phát triển nhiều loại hình ứng dụng khác nhau như:


- J2SE (Java 2 Standard Edition) hỗ trợ phát triển những ứng dụng đơn, ứng dụng client-server.


- J2EE (Java 2 Enterprise Edition) hỗ trợ phát triển các ứng dụng thương mại.


- J2ME (Java 2 Micro Edition) hỗ trợ phát triển các ứng dụng trên các thiết bị di động, không dây,...


Như vậy, có thể nói rằng sự ra đời của ngôn ngữ lập trình Java đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tạo nền tảng cho một loạt các thay đổi như: thay đổi dần các ứng dụng bằng Java, các thế hệ máy tính sử dụng những vi mạch có khả năng hỗ trợ Java,... việc sử dụng và làm quen với công nghệ Java sẽ giúp chúng ta tiếp cận được với những bước tiến mới của công nghệ thông tin.

 

ĐT