Quy trình thiết kế Website chuyên nghiệp

Thiết kế Website không khó nhưng đòi hỏi nó phải đáp ứng được các tiêu chí đề ra, đảm bảo chuẩn SEO và chuyên nghiệp. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, hẳn sẽ hoang mang chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Do vậy chúng tôi tổng hợp quy trình thiết kế Website chuẩn trong bài viết sau đây, cùng tham khảo xem sao nhé!

Bước 1: Thu thập thông tin

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế Website chính là thu thập thông tin. Nếu như thu thập đầy đủ, chính xác thì bạn sẽ không bị đi lệch hướng, sai mục tiêu với yêu cầu ban đầu. Song, điều quan trọng là làm thế nào thu thập được thông tin hiệu quả, chính xác. Tốt nhất bạn hãy xem mục tiêu của thiết kế Web là gì, khách hàng mục tiêu của bạn là ai, nội dung mà bạn muốn hướng đến, yếu tố mà bạn cần lấy trọng tâm cho Website. Trả lời được những điều đó trước khi bắt đầu chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi thu thập được đầy đủ thông tin bạn hãy hệ thống lại và lập một kế hoạch thật chi tiết. Bắt đầu từ việc phác thảo sơ đồ cho Web rồi sau đó mới liệt kê các chủ đền chính, phụ, những trang chính, trang phụ sẽ xuất hiện ở trên Website. Bước kế đó, hãy xác định nội dung cụ thể cho từng trang, có như vậy mới giúp bạn đi từ tổng quát đến chi tiết mà không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào.

Song, dù là bản đồ của Website bạn ra sao thì luôn nhớ rằng trải nghiệm của người dùng cần được đặt lên hàng đầu. Đảm bảo thiết kế của bạn phải mang đến sự thuận lợi và dễ dàng truy cập nhất cho người dùng, giúp họ tiếp cận được thông tin nhanh chóng. Đừng bao giờ nghĩ rằng thiết kế Website chỉ để riêng bạn sử dụng.

Bước 3: Thiết kế

Bắt tay vào việc lên giao diện cho Website. Khi đó bạn phải xác định đối tượng mục tiêu của mình là ai, nếu đối tượng là khách hàng trẻ thì chắc chắn sẽ khác so với những nhà đầu tư về lĩnh vực tài chính. Tiếp đó bạn cũng đảm bảo rằng các thiết kế của Website thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Màu sắc, logo, slogan phải được thể hiện trên Web tương ứng.

Cuối cùng, bạn cũng nên yêu cầu các nhân viên thiết kế đưa ít nhất là ba mẫu giao diện thiết kế khác nhau. Có như vậy mới giúp bạn so sánh, đánh giá một cách chính xác, lựa chọn được một phương pháp nào mà bạn cho là tối ưu nhất.

Bước 4: Phát triển

Đây là công đoạn thực hiện hóa, trên thực tế nó sẽ được thực hiện song song cùng với bước thứ 3. Ở giai đoạn này, các nhân viên lập trình sẽ thực hiện hóa các ý tưởng, chức năng cần trên Web. Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý hãy theo sát đội ngũ lập trình Web. Nếu có kiến thức về lĩnh vực này hãy đặt ra các nguyên tắc lập trình ngay từ đầu với nhân viên, thường xuyên kiểm tra tiến độ và kết quả. Còn nếu như bạn không có kiến thức trong lĩnh vực này thì hãy nhờ đến các chuyên gia.

Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa

Đây cũng được đánh giá là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quy trình thiết kế Website. Thông thường các công ty ở nước ta không quá chú trọng đến điều này, do vậy mà họ cũng sẽ không có đội ngũ tester riêng. Song, việc kiểm tra sau khi Web được hoàn thành là điều bắt buộc phải làm. Bạn sẽ chẳng thể nào chắc chắn được rằng Website của mình có gặp bất kỳ lỗi nào trong quá trình thiết kế hay không. Nếu như không thì hãy kiểm tra lại trang Web trước khi đưa nó vào sử dụng để tránh mất niềm tin của khách hàng.

Bước 6: Bảo trì

Nhiều người cho rằng, quy trình thiết kế Website sẽ được kết thúc ở ngay trên bước 5. Song, nếu một quy trình chuyên nghiệp thì nó còn đòi hỏi đến bước thứ 6. Cho dù Website của bạn có được thiết kế chất lượng, kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng thì về sau cũng sẽ có lỗi hỏng. Không những vậy, trong suốt quá trình vận hành chắc chắn cũng sẽ nhận được các phản hồi từ khách hàng và bạn phải chỉnh sửa theo các phản hồi đó. Vậy nên, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể 3 tháng, 6 tháng hay một năm…Dù thế nào đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo Web được bảo trì và cập nhật đúng theo yêu cầu.

Trên đây là quy trình thiết kế Website chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn thiết kế Website bất động sản mà chưa tìm được địa chỉ nào uy tín thì hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên