Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ ASP.NET hay không?

Với sự ra đời của hàng loạt ngôn ngữ thiết kế web tiên tiến và hiện đại như PHP, HTML, ASP, ASP.NET, CSS3, JS, JAVA,… các lập trình viên có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng ngôn ngữ nào để thiết kế web. Trong đó, ngôn ngữ ASP.NET được nhiều người đánh giá là tốt nhất. Nhưng liệu ASP.NET có thực sự tốt? Có nên thiết kế web bằng ASP.NET không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới.


1. Các ngôn ngữ thiết kế web hiện nay


Trước tiên, chúng ta sẽ cùng điểm qua những ngôn ngữ thiết kế web phổ biến hiện nay, bao gồm:


- PHP: Trong các ngôn ngữ thiết kế web thì PHP là phổ biến nhất, mạnh mẽ nhất. Hầu hết các mã nguồn mở như Wordpress, Magento, Joomla,… đều sử dụng PHP để phát triển, vì thế, ngôn ngữ này thích hợp với những thiết kế web giá rẻ. Tuy nhiên, vì chủ yếu sử dụng để phát triển mã nguồn mở (tính bảo mật của mã nguồn mở không cao) nên khi sử dụng PHP, cần gia tăng tính bảo mật của website để website luôn hoạt động tốt và an toàn.


- HTML: Là ngôn ngữ dành cho các thiết kế web tĩnh. Do được xây dựng hoàn toàn thủ công bằng tay nên để hoàn thành một website bằng HTML là không đơn giản, mất rất nhiều thời gian. Vì thế, HTML không được sử dụng đơn độc mà thường được kết hợp với các ngôn ngữ khác để tiết kiệm thời gian xây dựng website.

 

- ASP.NET: Ngôn ngữ này là sự kế thừa của ngôn ngữ APS với nhiều ưu điểm vượt trội như tính bảo mật cao, khả năng tùy biến tốt, cộng đồng hỗ trợ đông đảo,… Chi phí thiết kế web bằng APS.NET cao hơn thiết kế web bằng PHP không chỉ nhờ các ưu điểm này mà còn do đụng tới vấn đề bản quyền của Microsoft.


- Java Script: Được đánh giá là ngôn ngữ thiết kế web cao cấp nhất hiện nay với tính bảo mật cực kỳ cao. Vì thế, Java Scrip không quá thông dụng như PHP hay APS.NET mà chỉ được sử dụng cho những website lớn với chi phí thiết kế web đắt đỏ.


2. Nên thiết kế web bằng APS.NET hay không?


Cũng giống như các ngôn ngữ thiết kế web khác, APS.NET có những ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là bạn nắm bắt những ưu và nhược điểm này để sử dụng cho đúng. Theo đó, ASP.NET có những ưu điểm nổi bật sau.


- Hỗ trợ XML và khả năng truy cập dữ liệu qua ADO.net, .Net Framewrork,… một cách vượt trội.


- Cho phép người dùng tùy chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp như J#, C# hoặc là Visual Basic.net.

 

- Tự động phát sinh ra những đoạn mã code HTML cho server control để có thể tương thích với từng loại browser.


- Có thể tách giao diện và code thành 2 phần riêng biệt để thuận tiện cho quá trình quản lý, đọc code và bảo trì.


- Quá trình triển khai và cài đặt nhanh chóng, dễ dàng, không cần đăng ký DLL, cũng không cần phải lock.


- Tính bảo mật cao.


Mặc dù là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các thiết kế web động, tuy nhiên, ASP.NET cũng còn tồn tại một vài nhược điểm, điển hình trong đó là không thể chạy được trên hệ điều hành Linux và không hỗ trợ Visual Studio cho quá trình viết code. Tuy nhiên, so với những ưu điểm vượt trội nói trên thì những nhược điểm này chỉ là nhược điểm nhỏ, vì thế, ASP.NET vẫn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến, mang đến một thiết kế website tối ưu nhất về giao diện lẫn tính năng.


Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất và trả lời được câu hỏi nên hay không thiết kế web bằng ASP.NET.

Lê Trinh