Lưu ý gì khi phác thảo bản thiết kế website?

Tính đến thời điểm hiện tại, website là công cụ đem lại hiệu quả Marketing Online nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ website là gì, gồm những loại nào, có những đặc điểm và thành phần gì,… Vì thế, trước khi bắt tay vào thiết kế website, cụ thể là phác thảo bản thiết kế website, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau.


1. Website là gì?


Có nhiều định nghĩa, khái niệm giúp bạn có thể hình dung được website là gì. Theo đó, bạn có thể hiểu, website là một “văn phòng ảo” (hay còn gọi là “văn phòng trực tuyến”) của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin và hình ảnh của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hay bất cứ nội dung nào bạn muốn chuyển tải đến người dùng - là những người truy cập Internet.


Bên cạnh đó, các website hiện nay còn tích hợp tính năng giao tiếp trực tuyến, cho phép bạn và người dùng có thể trao đổi thông tin với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng. Điều này giúp bạn tiếp cận và chăm sóc người dùng tốt hơn, còn người dùng được giải đáp thắc mắc một cách hiệu quả mà không phải đến trực tiếp cửa hàng.

Đặc biệt, các thiết kế website - nhất là website bán hàng hay thương mại điện tử còn sở hữu tính năng mua hàng, đặt hàng và thanh toán trực tuyến, giúp người dùng có thể mua và thanh toán món hàng yêu thích chỉ bằng vài cú nhấp chuột đơn giản. Đây là một trong những thiết kế website đang rất thịnh hành và phát triển hiện nay.


2. Các loại hình website


- Website giới thiệu: Là website cơ bản, đơn giản, nhằm giới thiệu một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó đến người dùng. Website này không có nhiều trang, cũng không cần nhiều tính năng, dễ thực hiện và thời gian thực hiện nhanh nên chi phí thiết kế khá rẻ.


- Website lưu trữ thông tin: Còn gọi là thư viện điện tử, dùng để chứa những thông tin mang tính chất chuyên môn. Những thông tin này được phân loại và sắp xếp thành các danh mục khác nhau, giúp người dùng có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin một cách thuận tiện và chính xác.


- Website truyền dữ liệu: Website này chỉ được dùng cho những cơ quan hoạt động trong lĩnh vực quản lý chương trình với nhiều vệ tinh. Lúc này, thay vì đến trực tiếp nhiều nơi để tiếp nhận thông tin thì các đơn vị có thể thu thập thông tin qua website, miễn sao những thông tin này phải đảm bảo độ chính xác.

 

- Website thương mại điện tử: Là website liên quan đến hoạt động mua bán và thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Vì có nhiều chức năng cũng như liên quan đến giao dịch nên website thương mại điện tử đòi hỏi tính bảo mật cao, vì thế, thời gian thiết kế lâu và chi phí thiết kế đắt đỏ.


3. Các thành phần thường có trong trang web


Mỗi loại hình website sẽ có những thành phần khác nhau, tuy nhiên, phải đảm bảo các thành phần cơ bản sau: Banner, logo, counter, search form, navigator, header, footer, frame, forum, chat, multimedia. Với những website đặc thù, bạn cần nắm rõ những chức năng và thành phần đặc biệt khác để không bỏ sót khi phác thảo bản thiết kế website.


Hình ảnh bố cục phác thảo của website sẽ được các designer thực hiện, sau đó, đưa cho công ty thiết kế website và khách hàng tham khảo. Nếu cần chỉnh sửa gì, chẳng hạn như bố cục trang web, kích thước trang chính, slidebar, header, footer, banner, logo,… thì sẽ tiến hành điều chỉnh đến khi 2 bên đi đến thống nhất cuối cùng. Bản phác thảo website cuối cùng sẽ là nền tảng để các coder bắt tay vào lập trình, xây dựng website.


Như vậy, để phác thảo bản thiết kế website không khó, quan trọng nhất là bạn xác định loại hình website cũng như các tính năng và yêu cầu của khách hàng để có thể thể hiện đầy đủ, chi tiết nhất. Bản phác thảo càng hài hòa và hợp lý thì quá trình xây dựng website càng thuận lợi, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí chỉnh sửa.

Lê Trinh