6 lưu ý để có một website thương mại điện tử chuyên nghiệp

Đối với website thương mại điện tử thì giao diện ấn tượng và tiện ích đầy đủ chỉ là điều kiện cần, chưa đủ để thu hút khách hàng ghé thăm thường xuyên và ở lại website lâu hơn. Vậy như thế nào là một website thương mại điện tử chuyên nghiệp và chất lượng? Đó là khi website đáp ứng tốt 6 yêu cầu dưới đây.


1. Cho khách hàng biết đang ở đâu trên website


Bản chất của website thương mại điện tử là trang bán hàng trực tiếp với hàng trăm cửa hàng, hàng ngàn sản phẩm. Truy cập vào website thương mại điện tử, người dùng như bước vào một “cửa hàng” với vô số mặt hàng nên sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm và đặt mua sản phẩm có nhu cầu. Do đó, hãy cho họ biết đang ở đâu trên website bằng cách hiển thị vị trí của họ, có thể là một đường dẫn như “Trang chủ > Sản phẩm > Quần áo > Quần áo trẻ em >…” để thuận tiện hơn trong việc điều hướng.

 


2. Đưa sản phẩm cùng loại lên một trang


Thật ra rất khó để làm được điều này do số lượng sản phẩm trên website thương mại điện tử là không ít, tuy nhiên, hãy cố gắng sắp xếp các sản phẩm cùng loại trên một trang để thuận tiện cho việc tìm kiếm của người dùng, hay nói cách khác, người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy được sản phẩm họ đang có nhu cầu một cách tổng thể, thay vì phải dò tìm từng sản phẩm rất mất thời gian. Một lưu ý nhỏ nữa là hãy đặt thanh tìm kiếm phía trên website, và thanh tìm kiếm này nên lưu lại lịch sử từ khóa mà người dùng đã dùng để tìm kiếm. Tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng và nhanh chóng trong việc tìm kiếm sản phẩm.

 

3. Hình ảnh trực quan, sinh động, chân thực


Đối với website bán hàng hay website thương mại điện tử thì hình ảnh là yếu tố tối quan trọng để thu hút và thuyết phục người dùng đặt mua hàng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sử dụng hình ảnh được cung cấp sẵn bởi Google, mà thay vào đó, hãy cố gắng tạo hình ảnh (và cả video) của riêng mình một cách sáng tạo, khác biệt, mới mẻ mà không kém phần chân thực và tự nhiên để người dùng cảm thấy thú vị và tin tưởng.

 


4. Thông tin đầy đủ, rõ ràng, chi tiết


Song song với hình ảnh thì thông tin sản phẩm cũng là yếu tố mà người dùng quan tâm. Ngoài những thông tin cơ bản như tên, giá, thành phần, công dụng, chức năng, kích thước, màu sắc,… đừng quên cung cấp những thông tin về tình trạng (còn hay hết), khuyến mãi đi kèm, cách thức vận chuyển để tránh trường hợp người dùng thích sản phẩm đó, nhưng khi nhấp chuột vào trang chi tiết và tiến hành đặt mua thì mới được thông báo là hết hàng, rất mất thời gian và gây khó chịu cho người dùng.

 

5. Bộ lọc đa dạng, linh hoạt


Bạn có thể tích hợp linh hoạt các bộ lọc cho website thương mại điện tử với các thuộc tính như tính phổ biến (sản phẩm mới, sản phẩm bán chạy), giá cả (từ thấp đến cao, từ cao xuống thấp), màu sắc (đen, đỏ, trắng), kích thước (từ nhỏ đến lớn, từ lớn xuống nhỏ),… để người dùng có thể tìm được sản phẩm một cách dễ nhất, nhanh nhất.

 


6. Xác nhận đơn hàng bằng điện thoại hoặc email


Và cuối cùng, để tránh tình trạng người dùng hủy đơn hàng do chờ đợi quá lâu mà không biết là đơn hàng có được xác nhận và vận chuyển đến hay không, hãy nhanh chóng xác nhận đơn hàng bằng cách gửi tin nhắn đến điện thoại hoặc gửi thông báo đến email để người dùng chắc chắn rằng đặt hàng thành công và đang trong thời gian vận chuyển.


Nếu thỏa mãn 6 lưu ý trên, website thương mại điện tử sẽ trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn trong mắt người dùng.

Lê Trinh