5 lưu ý về lựa chọn và sử dụng font chữ trên website

Ngoài tác dụng thẩm mĩ thì font chữ trên website còn có tính quyết định trực tiếp tới khả năng nhận biết, tâm trạng đón đọc cũng như cảm xúc của người dùng khi tiếp cận với website. Chính vì những ý nghĩa quan trọng như vậy nên khi thiết kế website, việc lựa chọn và sử dụng font chữ càng phải được chú trọng. 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn khi lựa chọn và sử dụng font chữ cho website.


1. Font chữ chuẩn, dễ đọc


Một font chữ được gọi là đúng chuẩn khi nó đảm bảo kích thước từ 12 – 14 và có màu sắc phù hợp với màu nền thay vì tương đồng vì sẽ khiến cho người dùng khó đọc. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà chọn màu sắc chữ quá tương phản vì sẽ tạo sự đối lập không cần thiết, gây chói mắt, mất thiện cảm và tạo cảm giác rẻ tiền cho website.

 

 

 

2. Font chữ phù hợp


Font chữ nên được lựa chọn, sử dụng dựa trên phong cách và nội dung của website. Ví dụ, nếu là một website hướng đến đối tượng người dùng là trẻ em, có nội dung vui nhộn thì nên chọn các font chữ ngộ ngĩnh với màu sắc bắt mắt, tươi tắn. Trong khi nếu là một website dành cho người cao tuổi với nội dung nghiêm túc, phong cách thiết kế tối giản thì nên chọn font chữ dễ đọc, rõ ràng và đơn giản.


3. Nên thống nhất chỉ dùng một font chữ


Trên một website không nên sử dụng quá 3 font chữ, việc lạm dụng sẽ khiến cho website mất đi tính thẩm mỹ và gây khó chịu cho người dùng. Tốt hơn hết nên dùng một font chữ xuyên suốt trên toàn web, chỉ cần tạo sự khác biệt về cỡ chữ, ở những phần, những thẻ giống nhau thì nên sử dụng font chữ giống nhau.

 


4. Chỉ nên dùng những font tiêu chuẩn


Các font chữ tiêu chuẩn như Times News Roman, Verdana, Tahoma, Arial,… đã được công nhận là sự lựa chọn phù hợp cho những website sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt.

5. Sử dụng công cụ kiểu chữ


Có những font chữ dù đẹp, được nhiều người yêu thích nhưng nếu bị thay đổi khi sử dụng và hiển thị trên các trình duyệt khác nhau thì không nên dùng. Muốn tìm được một font chữ chuẩn thì có thể sử dụng các công cụ kiểu chữ dưới đây:


*Google Web Fonts: công cụ này sẽ cung cấp các font chữ phù hợp với những website được thiết kế dựa trên mã nguồn mở , hoàn toàn là miễn phí.


*What The Font: Nhập URL của hình ảnh hoặc tải lên tập ảnh để tìm font chữ phù hợp.


*Flipping Typical: chỉ cần nhập văn bản là bạn có thể tìm kiếm được font chữ phù hợp trong hàng trăm font chữ được cung cấp miễn phí.


*Font Squirrel và Lost Type Co-Op: Cấp miễn phí những font chữ chất lượng cao.


* CSS Typeset: Tương tác với các kiểu chữ CSS.


Hy vọng là 5 lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn tìm được font chữ phù hợp và hiệu quả nhất cho website của mình. Để được chia sẻ và tư vấn thêm các kinh nghiệm khi thiết kế website, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

 

ĐT