3 điểm cần nắm khi thiết kế website

Website được ví như “bộ mặt” của doanh nghiệp, vì vậy việc lên ý tưởng nội dung cũng như lựa chọn đơn vị thiết kế website đóng một vai trò quan trọng. Đây cũng là vấn đề mà khá nhiều người băn khoăn khi có nhu cầu thiết kế web. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài điểm cần nắm khi thiết kế website cho bạn tham khảo:


1. Kiểm tra tài chính và nhu cầu thực tế của bạn
Để có được website chuyên nghiệp phục vụ cho việc kinh doanh bạn cần phải biết được tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng khi có website là gì để bắt đầu lên ý tưởng thiết kế website cho phù hợp. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thiết kế website theo mẫu nào. Đồng thời, bạn cũng cần phải cân nhắc nguồn kinh phí vừa phải, để tiết kiệm bạn có thể thiết kế website đơn giản và nâng cấp thêm tính năng khi cần.

 


2. Xây dựng ý tưởng thiết kế website
Để có thể lên ý tưởng thiết kế website hoàn chỉnh bạn có thể dựa vào các điểm sau:


+ Thiết kế website theo mẫu
Khi bạn liên hệ với công ty thiết kế website họ sẽ cung cấp cho bạn một số website mẫu có sắp xếp và trí theo bố cục có sẵn. Tùy vào sở thích và phong cách của doanh nghiệp bạn mà họ sẽ chỉnh sửa theo ý muốn của bạn.


+ Thiết kế website theo yêu cầu
Nếu bạn muốn có một website mang phong cách riêng thì bạn chọn thiết kế website theo yêu cầu. Khi đó, website bạn sẽ được thiết kế, lập trình theo mong muốn của bạn. Đơn vị thiết kế sẽ dựa trên ý tưởng mà bạn vạch ra từ màu sắc, phong cách, bố cục, tính năng cần có trên website để hoàn thiện tạo thành website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bạn.

3. Nắm những kiến thức cơ bản khi thiết kế website
Ngoài ra, để có thể sử dụng được website hiệu quả thì bạn cũng cần nắm những kiến thức cơ bản sau:


+ Tên miền
Hiện có 2 loại tên miền mà bạn có thể sử dụng là: tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam, tùy vào nhu cầu, phạm vi hoạt động kinh doanh mà bạn lựa chọn loại nào sử dụng. Để lựa chọn tên miền bạn có thể truy cập vào website tenmien.vn (nếu là tên miền Việt Nam), hoặc website whois.com (với tên miền quốc tế).


+ Hosting
Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu cho toàn bộ website, khi lựa chọn gói hosting bạn cần phải quan tâm đến 2 yếu tố là: chất lượng và băng thông. Nếu dung lượng càng nhiều thì bạn có thể up được nhiều dữ liệu lên website, còn băng thông càng lớn thì càng cho phép nhiều người truy cập vào website bạn cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ load trang được nhanh chóng.


Tuy nhiên, với website mới bạn không nên thuê hosting có dung lượng và băng thông quá lớn, bởi không sử dụng hết sẽ gây lãng phí. Bạn có thể nâng cấp hosting trong quá trình sử dụng nhằm đảm bảo được chất lượng truy cập tốt nhất.


+ Đối với đơn vị thiết kế website
Bạn nên chọn những đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp bởi họ sẽ hỗ trợ cho bạn những tính năng tốt nhất. Đối với một website chuyên nghiệp phải đảm bảo được 2 yếu tố là: giao diện và bộ mã nguồn, nếu bạn chỉ đáp ứng 1 trong 2 yếu tố này thì website bạn vẫn không thể hoạt động tốt được.

Trên đây là một số điểm quan trọng mà bạn cần phải chú ý và tìm hiểu khi thiết kế website. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sở hữu một website chuyên nghiệp phục vụ cho việc kinh doanh của doanh nghiệp mình nhé!


Lê Hằng