Xử lý một số sự cố thường gặp của máy bơm nước tăng áp

Biết cách xử lý một số sự cố thường gặp của máy bơm nước tăng áp sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cho dịch vụ sửa chữa, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Cùng chúng tôi tham khảo vài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.


1. Nguyên lý làm việc của rơ le máy bơm tăng áp


- Máy bơm nước tăng áp là dòng máy bơm với tác dụng làm tăng áp lực nước cung cấp đến các thiết bị sử dụng nước hằng ngày như vòi sen, máy giặt, máy nóng/ lạnh… Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy bơm nước tăng áp: tăng áp thường (cơ) dùng rơ le để ngắt điện và máy tăng áp điện tử dùng mạch điện tử để ngắt điện.


- Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy bơm nước tăng áp:


Khi van xả được mở, máy bơm sẽ hoạt động. Nước sẽ chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả. Khi đóng van, nước không có đường thoát nên sẽ tạo ra một áp lực lớn trong buồng bơm, lực nén tác động vào rơ le làm cho 2 dòng tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm làm cho máy bơm ngừng hoạt động.


Để áp suất trong thân máy bơm ổn định, người ta thường gắn thêm một bình tích áp. Kích thước bình lớn thì máy hoạt động càng ổn định hơn. Khi mở van xả, nước chảy và áp lực trong máy bơm sẽ giảm xuống, tiếp điểm má vít trong rơ le áp lực nối nhau làm nối điện và máy bơm chạy.

 

2. Xử lý một số lỗi thường gặp của máy bơm nước tăng áp


Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để bạn tham khảo:


- Van 1 chiều của máy bơm bị hỏng, thủng hoặc lắp đặt sai quy cách


Nếu van 1 chiều của máy bị rò nhẹ hoặc lắp ngược thì máy bơm tăng áp sẽ bị giật mạnh khi đóng vòi sau đó mới ngừng. Bên cạnh đó, nếu van bị thủng thì máy không chỉ giật mà còn phát ra tiếng kêu tạch tạch. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tắt điện và lắp lại cho đúng vị trí hoặc thay van mới nếu bị thủng.


- Bình áp bị lỗi


Bình áp của máy bơm nước tăng áp được làm bằng thép, bên trong có 1 quả bóng cao su. Nếu vỏ hoặc bóng bị thủng thì bạn phải thay bình mới. Nếu bình bị non hơi thì cần bơm hơi vào cho đủ 1.2kg là được.


- Công tắc bị lỗi


Công tắc áp lực bị lỗi, hỏng hoặc bị kém đi sau thời gian dài sử dụng. Lúc này bạn nên mở nắp rơ le và vít điều chỉnh áp lực trong rơ le. Đầu tiên tháo 4 cạnh ốc bên sườn để mở nắp rơ le. Để điều chỉnh tăng áp lực của rơ le, ta sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Hướng điều chỉnh thông thường là vặn theo chiều kim đồng hồ nhằm giảm áp lực và vặn ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp lực.


- Phần ống nước bị rò rỉ

 

Nếu ống nước của máy bị rò rỉ ở một chỗ nào đó, bạn cần dừng máy và thay bằng một đoạn ống có van khóa. Nếu thay xong mà máy vẫn không hoạt động bình thường bị bạn cần liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp.

 

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn còn điều gì chưa rõ hay muốn được hỗ trợ sửa chữa hệ thống nước, máy bơm tại nhà.


Kiều Châu