Quy tắc cần nắm khi lắp dây điện nổi trong nhà

Điện có tính nguy hiểm rất cao đến sức khỏe và tính mạng của con người, do vậy trong quá trình lắp đặt bạn cần phải đề cao tính an toàn, lắp đặt cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như không gây hại cho con người. Vì vậy, khi lắp đường dây điện trong nhà bạn cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

+ Khi lắp đường điện trong nhà tuyệt đối không được dùng dây dẫn trần mà cần phải được bọc cách điện chất lượng. Dây điện phải chọn loại có đủ khả năng để tải dòng điện đến các công cụ điện mà nó cung cấp. Lưu ý, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ và các công cụ điện có công suất quá lớn, vì như vậy sẽ dễ xảy ra nguy cơ chập cháy điện vô cùng nguy hiểm.

+ Đường dây điện trong nhà phải được đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ bằng nhựa. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không quá lớn, cần phải đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và tường, trần nhà không nhỏ hơn 10mm.

+ Trong quá trình lắp đặt cũng cần đảm bảo nguyên tắc các điểm nối dây phải so le nhau và có băng cách điện quấn ở ngoài nối mối để đảm bảo an toàn.

+ Để tránh trường hợp rò rỉ điện gây ra chập cháy thì dây điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng trong ống hoặc chảy vào ống trong nhà, khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn vào đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

+ Tất cả các đường dây phải có thiết bị bảo vệ an toàn chống chập, cháy nổ, điện giật,…Đồng thời, dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng để không gây ra tình trạng cháy nổ.

+ Đối với đường điện lắp ở khu vực thường xuyên ẩm ướt như: nhà tắm, phòng bếp thì không đặt ổ cắm điện, công tắc điện cũng như không kéo dây điện qua vị trí này.

+ Trong quá trình sử dụng nếu cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hỏng thì cần phải thay mới ngay, vì khi bị hỏng sẽ rất dễ bị chạm gây cháy điện.

+ Khi đi dây điện nổi thì dây điện phải được đặt ở vị trí trên cao, tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, độ cao tối thiểu của dây điện là phải cách 2m so với mặt sàn nhà.

+ Nên sử dụng các ống ghen nhựa tròn hoặc dẹt để ốp dây điện vào tường hoặc trần nhà để hạn chế thấp nhất hư hỏng điện.

+ Khi thấy đường dây điện bị dập vỡ cần phải được thay thế ngay lập tức.

Với cách bố trí dây điện nổi trong nhà hợp lý, đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn, mà nó còn góp phần làm cho ngôi nhà bạn trông thẩm mỹ hơn rất nhiều. Hy vọng với những lưu ý trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để áp dụng trong quá trình lắp đường dây điện cho nhà mình nhé.

T.H