Những lỗi thường gặp của máy bơm và cách khắc phục

Máy bơm là thiết bị tăng áp dùng để tăng áp lực nước khi nước yếu không thể dùng cho các thiết bị sử dụng nước trong nhà như: vòi sen, máy lọc nước bình nóng lạnh, máy giặt,…Máy sẽ tự động chạy khi áp lực trong đường ống giảm dưới mức quy định khi chúng ta mở thiết bị sử dụng, và sẽ tự động ngắt khi áp lực nước trong ống nước đến ngưỡng quy định. Tuy nhiên, thiết bị này cũng xảy ra những hư hỏng trong quá trình sử dụng bạn không thể tự khắc phục được mà phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lỗi thường gặp của máy bơm và cách khắc phục cho bạn tham khảo:


1. Máy bơm bị chập, cháy điện


Nguyên nhân có thể do nguồn điện sử dụng không ổn định, hay bạn đặt máy tại nơi ẩm ướt, sử dụng sai quy định, bơm những chất lỏng mà không phải là nước, hoặc cũng có thể do nguồn nước bị mất máy bơm phải chạy khô.


Nếu gặp trường hợp này thì việc đầu tiên là bạn phải rút phích cắm ra, không được chạm vào máy bơm cũng như tuyệt đối không được tự động cắm lại mà nên nhờ đến sự can thiệp của người có kinh nghiệm.

 


2. Máy bơm không lên nước dù đã hoạt động


Nguyên nhân: thường do đường ống nước đầu cấp vào máy bơm bị hở, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phớt, cánh quạt và hỏng bạc đạn.


Để khắc phục bạn cần kiểm tra lại nguồn vào, đường ống van 1 chiều ở đáy đường ống, phao tự động. Đồng thời, tháo máy ra kiểm tra lại phớt, cánh quạt, bạc đạn và thay mới nếu bộ phận nào bị hỏng.


3. Động cơ đã có điện nhưng máy bơm không chạy


Nguyên nhân: Do dây điện nối vào máy bơm bị đứt, điện áp cấp vào máy không đủ, tụ máy bơm bị kém, hỏng hoặc động cơ bị cháy.


Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn kiểm tra xem dây diện có bị đứt hay không, nếu do điện yếu thì bạn lắp thêm ổn áp riêng cho máy bơm nước để tăng thêm điện áp. Thay tụ mới tương đương tụ đang sử dụng. Nếu bị cháy sẽ có mùi khét, bạn cần kiểm tra vị trí bị cháy vào tháo động cơ ra để xem bên trong.


4. Cánh bơm bị kẹt, hỏng, vỡ, nguồn nước tạo cặn trên bề mặt cánh bơm


Bạn cần tháo máy bơm nước ra, vệ sinh, kiểm tra nếu hư hỏng nặng thì bạn thay cánh bơm khác nhé.


5. Máy chạy phát ra tiếng ồn


Nguyên nhân do động cơ điện của máy bơm không được tra dầu mỡ bôi trơn, hoặc bị mòn và nước lọt vào sẽ làm phát ra âm thanh khí chịu khi máy bơm hoạt động. Trường hợp này cách sử dụng cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi hoặc thay bi mới là được.


6. Máy bơm nóng, tốn nhiều điện


Nguyên nhân là do dây động cơ bị chập vòng, làm cháy 1 trong số các cuộn dây hoặc bi bị kẹt dẫn đến nóng nhanh.


Cách khắc phục: Bạn rút điện kiểm tra bi và quay thử trụ máy bơm vài vòng, nếu bị sát và quay rất nặng thì bạn tra dầu hoặc thay bi mới. Kiểm tra cuộn dây xem có bị khét hay không, nếu khét có thể cuộn dây bị chập điện, bạn cần phải tháo động cơ và tách đoạn dây cháy, sau đó đổ keo cách điện vào.


7. Động cơ máy bơm nước quay rất chậm, nước chảy yếu


Nguyên nhân: Do vòng bi khô hoặc bị hỏng, hoặc do cuộn dây bị cháy, tụ bị yếu.
Khắc phục: Bạn kiểm tra bi bằng cách quay trục xem có khó quay không, nếu có bạn cần tra dầu hoặc thay bi mới, nếu động cơ có mùi khét là do cháy cuộn dây. Nếu trường hợp bị hỏng tụ thì bạn kiểm tra các tụ có bị nổ, phồng hay không, bạn có thể thay tụ mới vào để xác định chính xác nguyên nhân.


8. Mồi nước xong mà bơm không lên nước


Nguyên nhân: Do còn không khí trong buồng bơm hoặc dầu vào máy bơm bị rò khí.


Khắc phục: bạn vừa cho máy chạy vừa vặn nhỏ nút mồi ra, để cho thoát hết khí ra ngoài thì vặn nút mồi vào. Nếu đầu vào bị rò khí thì lúc dầu bơm nước có lên nhưng một lúc sau thì không lên nữa.


Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm cho bạn tham khảo. Để khắc phục hư hỏng bạn nên tìm những dịch vụ sửa máy bơm chuyên nghiệp, uy tín, nhiều kinh nghiệm, thái độ phục vụ tốt, chế độ bảo hành để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm nhé.


Lê Hằng