Một số cách đi dây điện nổi đẹp và an toàn

Trong kiến trúc hiện đại, đa phần hệ thống điện nội thất đều được ngầm hóa trong tường từ khâu thi công phần thô. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn có thể phát sinh một số thiết bị điện với đường dây bắt buộc phải lộ thiên thay vì nằm chìm trong tường. Lúc này, để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn thì bạn nên tham khảo một số cách đi dây điện nổi trong bài viết dưới đây.


1. Tuân thủ các nguyên tắc đi dây điện nổi đúng


Trước tiên, dù đi dây điện nổi theo cách nào thì bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn sau đây:


+Không đi dây điện nổi tại các khu vực có độ ẩm cao hoặc gần nguồn nước (chẳng hạn nhà bếp, nhà vệ sinh...). Những nơi ẩm ướt đường dây điện dễ bị ô xy hóa, gây rò rỉ, chập điện rất nguy hiểm.


+Chỉ nên đi dây điện nổi ở những nơi cao ráo. Tốt nhất là khoảng cách với đường dây điện nổi tới mặt đất phải đạt tối thiểu trên 2m, vừa để không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, vừa đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng, tránh đụng phải, đặc biệt là khi trong nhà có trẻ em.


+Nên luồn dây điện vào trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt rồi ốp lên tường. Cách làm này vừa giúp tạo sự gọn gàng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà cũng an toàn hơn trong sử dụng và thuận tiện hơn trong sửa chữa về sau.


+Dây điện đi nổi cần được bọc vật liệu chống cháy bên ngoài. Nếu thấy đường dây bị hỏng, ngay lập thức sửa chữa hoặc thay mới để an toàn tuyệt đối.

 

 

 

2. Một số cách đi dây điện nổi đẹp


Với sự sáng tạo, chúng ta có rất nhiều cách đi dây điện nổi vừa đẹp, vừa an toàn. Thậm chí, với những đường dây điện nổi, bạn có thể tạo nên những bức tranh nghệ thuật, những điểm nhấn thú vị làm cho ngôi nhà thêm phần bắt mắt, và ấn tượng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như:

 


Hệ thống dây cáp phía sau tivi vốn là những thứ không thể ngầm hóa trong tường. Bạn có thể biến tấu chúng thành những đường nét như có sắp đặt, dụng ý như thế này, bức tường vì thế trông sẽ đáng yêu hơn thay vì vẻ luộm thuộm trước đây đấy.

 


Dây điện của đèn trang trí phòng ngủ trông sẽ duyên dáng và đáng yêu hơn nhiều khi bạn dùng giấy màu hoặc băng dính màu để cuốn thành hình chiếc lá với những chú chim như thế này. Tèn ten! Giờ hãy nhìn xem, ban đã có ngay một bức tường rất thiên nhiên ngay trong phòng ngủ nhé!

 


Cách làm thường thấy của nhiều người đối với những cuộn dây điện lớn, dài là cuộn tròn chúng lại, sau đó buộc chặt rồi nhét vào góc khuất. Đừng học theo cách làm đó nhé. Chỉ cần chút sáng tạo, bạn có thể định hình dây điện khô khan thành những bức tranh rất độc đáo và ấn tượng.

 


Để đảm bảo hơn sự an toàn, và cũng là giúp cho dây điện trở nên rực rỡ hơn, thuận tiện hơn cho việc trang trí thì bạn có thể dùng vỏ bọc màu sắc cho chúng như thế này.


Cách đi dây điện nổi này cực kỳ thích hợp cho những gia chủ có năng khiếu mỹ thuật. Chỉ với đường dây điện màu đen và một chiếc bóng đèn, gia chủ căn nhà này đã khéo léo “vẽ” thành một chiếc ô tô độc đáo. Đây sẽ là cách trang trí rất thích hợp cho không gian mang có phong cách thiết kế nội thất theo xu hướng công nghiệp hiện đại.

 


Hay đơn giản chỉ là cuộn, xoắn lại thành hình thù ngẫu nhiên như thế này!

 

ĐT