Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện trong nhà

Để hoàn thành bất kỳ công trình xây dựng nào dù là nhà ở hay căn hộ chung cư, biệt thự, văn phòng…thì gia chủ cũng không thể nào bỏ qua công đoạn lắp đặt hệ thống điện. Đây là yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt cũng như sự an toàn của mọi người. Tuy xu hướng hiện nay đa phần mọi người lựa chọn đi dây điện âm tường nhiều hơn, nhưng trong một số trường hợp bắt buộc cũng phải đi dây điện nổi.


Vậy làm cách nào để lắp đặt hệ thống điện trong nhà một cách dễ dàng và đúng đắn nhất, hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé!

1. Những việc nên làm


+ Bạn nên chia đường dây điện ra thành nhiều nhánh để quá trình thực hiện được dễ dàng hơn, thao tác ngắt nguồn điện cho từng khu vực nhanh chóng trước khi thay, lắp đặt hay sửa chữa đường dây điện.


+ Khi đi dây điện âm tường sẽ có ống luồn tròn, luồn trong sàn bê tông. Yêu cầu của ống này là phải chịu được áp lực cao, người thực hiện cũng phải bố trí nơi đặt ống luồn sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.
+ Lắp đặt ống luồn ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, đảm bảo phù hợp với những tiêu chuẩn của ống luồn. Nơi đi dây phải khô ráo, không có nguồn nhiệt vượt mức 70 độ C.


+ Luồn dây vào trong ống với mật độ chiễm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.


+ Trước khi lắp đặt ống luồn, bạn cần chú ý tính toán dây dẫn điện làm sao để kích thước của ống phù hợp với số lượng dây dẫn luồn bên trong.


+ Dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống.


+ Quá trình luồn dây điện trong các ống nhựa đòi hỏi ống phải cứng, có khả năng chịu lực và chống thấm nước.


+ Đối với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những vị trí cao như trần thạch cao, tường gạch ống…Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng ống luồn đàn hồi bởi trọng lượng của loại ống này tương đối nhẹ, mềm dẻo, dễ dàng uốn theo nhiều hình dáng khác nhau.


+ Với hệ thống nối đất bạn nên sử dụng loại riêng biệt, loại dây màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh. Chỉ nên sử dụng màu sắc giống nhau nếu là các loại dây nóng cùng một đường điện phân phối, khác nhau ở hai đường điện phân phối, loại dây nóng của đường phân phối sẽ có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng.


+ Nên dùng ống luồn đúng tiêu chuẩn.


+ Chú ý khi đi đường dây điện ngầm thì không nên sử dụng mối nối khi đi dây điện âm tường và để sâu quá 1/3 độ dày của tường.

2. Những việc không nên làm

 


+ Bạn không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn nhằm mục đích không để luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.


+ Tránh sử dụng ống luồn kém chất lượng vì như vậy sẽ dễ bị móp ống, bể, độ chịu lực kém


Một vài gợi ý trên đây giúp bạn đọc biết cách lắp đặt dây điện trong nhà hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc thông tin gì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.


Thùy Duyên