Cách đi dây điện trong nhà đẹp và an toàn

Để đi dây điện trong nhà vừa đẹp, vừa an toàn thì dưới đây là những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua.


1. Những điều nên làm


+Để tạo sự thuận tiện cho việc lắp đặt, sửa chữa về sau thì bạn nên chia dây điện ra thành nhiều nhánh.


+Nếu muốn đi dây điện âm tường thì tốt nhất nên luồn dây vào các ống nhựa tròn, như vậy vừa đảm bảo được tuổi thọ cũng như độ bền, độ an toàn cho dây điện, vừa đảm bảo khả năng chịu lực và không làm ảnh hưởng đến kết cấu của bê tông.

 


+Khi đi dây điện âm tường, không nên tạo các mối nối vì rất dễ xảy ra sự cố chập điện, rò rỉ, hư hỏng... trong quá trình sử dụng. Trong khi việc sửa chữa đường dây điện âm tường là rất phức tạp và khó khăn. Ngoài ra, tuyệt đối không nên chôn dây điện sâu quá 1/3 bề dày của tường.


+Nếu đi dây điện âm trần (trần la phông, trần thạch cao) thì nên dùng các loại ống đàn hồi (còn được gọi là ống ruột gà) để luồn dây vào bên trong. Ưu điểm của các loại ống này là trọng lượng nhẹ, dễ tạo kiểu uốn cong thành cách hình dạng khác nhau, vừa không gây áp lực về trọng lượng cho trần, vừa dễ dàng luồn lách dây điện qua bất cứ vị trí nào.


+Muốn đi dây điện nổi đẹp và an toàn thì có thể cân nhắc sử dụng ống vuông.


+Dù bạn chọn ống vuông hay ống tròn để đi dây điện thì cũng cần đảm bảo các yêu cầu về độ bền, độ cứng, khả năng chịu ẩm, chịu nước, chịu cháy và chịu lực. Ngoài ra ống cũng phải đảm bảo sự phù hợp về đường kính (độ rộng) với số lượng dây điện cần luồn. Tốt hơn hết là mật độ chiếm chỗ của dây điện chỉ nên ở mức dưới 75% tiết diện của ống.

 

 

 


+Trong quá trình đi dây điện, nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để luồn dây điện vào trong ống một cách dễ dàng và nên nhớ là chỉ lắp ống luồn dây điện ở những nơi có nhiệt độ cho phép, không lắp tại cá vị trí có nguồn nhiệt trên 70 độ C.


+Các dây điện tiếp đấp phải được luồn trong ống có màu sắc khác biệt để nâng cao hơn khả năng nhận biết và cảnh báo nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.


+Các đường dây điện nổi phải được cố định chắc chắn trên tường, không được để dây buông thõng.

 


+Với đường dây điện âm tường thì nên giữ lại sơ đồ đường đi của dây điện để tiện cho việc sửa chữa, khoang tường, trần treo đồ trang trí về sau.

2. Những điều không nên làm


+Tùy thuộc vào số lượng dây điện cần luôn để chọn ống có kích thước phù hợp, không nên nhồi nhét quá nhiều dây vào một ống, rất dễ xảy ra tình trạng ống bị nứt, bung, dẫn đến chập nổ, rò rỉ rất nguy hiểm. Ngoài ra, nếu bạn nhồi nhét như vậy thì việc sửa chữa về sau cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


+Không sử dụng các loại ống luồn điện không đạt tiêu chuẩn, không có nguồn gốc rõ ràng vì rất dễ bị hở, gãy, móp nếu xảy ra va đập.


+Đối với các đường dây điện nổi thì ống luồn cần được lắp kín lại, tuyệt đối không treo bất cứ vật nặng nào trên ống.

 

ĐT