Cách đi dây điện nổi đẹp và an toàn

Đi dây điện nổi là một việc làm đòi hỏi người thực hiện phải đảm bảo theo đúng quy trình, kỹ thuật, có như vậy mới giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình và an toàn cho mọi người. Trên thực tế, đã có không ít người mắc sai lầm khi đi dây điện nổi, làm mọi thứ trong ngôi nhà trở nên rối rắm hơn, gây nguy hiểm cho mọi người. Vậy làm thế nào để thực hiện kỹ thuật này cho đúng, theo dõi bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đầy đủ nhất. 

1. So sánh phương pháp đi dây điện nổi và chìm


Tùy vào mục đích sử dụng cũng như công trình khác nhau mà các thợ thi công sẽ tư vấn đi dây điện nổi hay dây điện chìm. Cả hai phương pháp này đều mang những đặc điểm riêng:


+ Đi dây điện chìm khá tốn kém, trong quá trình thi công cũng gây khó khăn và tốn khôn ít thời gian để thực hiện việc đục, chát tường. Ưu điểm lớn nhất của nó là giúp hệ thống dây điện được gọn gàng hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho tổng thể.


+ Với phương pháp đi dây điện nổi giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí, thời gian thi công và lắp đặt cũng được diễn ra nhanh chóng. Thông thường, phương án này được ứng dụng cho nhiều công trình nhà ở dân dụng đã cũ, những nơi muốn nâng cấp lên hệ thống điện hay các công trình bị hạn chế về điều kiện kinh tế, giúp giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh.

2. Cách đi dây điện nổi trong nhà an toàn


Khi đi dây điện nổi, yêu cầu đầu tiên cần phải làm đó là sử dụng loại dây có vỏ bọc cách điện, tuyệt đối không bao giờ được dùng dây điện trần. Còn ở công đoạn nối phải nối so le, tại các vị trí mối nối phải quấn băng cách điện ở ngoài. Mặc dù chỉ là một nhiệm vụ đơn giản nhưng là điều bắt buộc và nó đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người nên khi thực hiện bạn không được bỏ qua.


Còn để bảo vệ dây điện trước các tác động khắc nghiệt của môi trường bên ngoài thì bạn nên ưu tiên sử dụng sứ kép, puli sứ. Ống luồn dây điện để đi dây có công dụng giúp công trình tăng thêm tính thẩm mỹ và sự gọn gàng, đồng thời nó cũng giúp bảo vệ được hệ thống dây dẫn, kéo dài tuổi thọ cho dây. Lưu ý, khi đi đường dây điện nổi cần phải đưa lên cao để tránh xa tầm tay của trẻ em, hạn chế tối đa các nguy hiểm do sơ ý trong quá trình thực hiện.

3. Một số mẫu đi dây điện nổi đẹp


Để thực hiện ý tưởng này không khó, bạn cũng có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng khác tương tự. Điều quan trọng là việc lựa chọn chủ đề và cố gắng sáng tạo nó thành một thứ gì đó trừu tượng, không đòi hỏi sự chính xác từng chi tiết so với thực tế.


Thay vì để bức tường phía trên lò sưởi đơn điệu và nhàm chán, bạn có thể bổ sung thêm những chi tiết trang trí đẹp mắt và công phu như thế này. Điều quan trọng nhất để tạo nên sự khác biệt chính là nhờ tạo hình từ dây điện của chiếc đèn.


Trường hợp không thể che giấu các loại dây cáp trong nhà thì bạn có thể tận dụng để chơi đùa cùng nó. Sự kết hợp của TV và máy chơi game ở đây trông trở nên bắt mắt hơn hẳn.


Bạn có thể thử một vài ý tưởng đơn giản để đi dây điện nổi trong phòng ngủ. Chẳng hạn như sử dụng băng dính hoặc giấy màu để làm họa tiết trang trí như những chiếc lá hay chú chú chim nhỏ đáng yêu chẳng hạn.


Đối với những cuộn dây cáp dài bạn hãy cuộn tròn, buộc chặt rồi sau đó nhét vào những chỗ khuất khỏi tầm nhìn. Tuy nhiên bạn chỉ cần một chút tưởng tượng là có thể thực hiện nó một cách thoải mái, thậm chí là có thể biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật có một không hai đấy nhé!


Thùy Duyên