Sơn Epoxy là gì? Các loại sơn Epoxy

Sơn Epoxy là một trong những dòng sơn cao cấp được tạo nên từ hai thành phần chính là dung môi và thành phần đóng rắn polyamide. Dựa trên đặc điểm của các loại sơn, nhà sản xuất và người dùng phân chúng làm hai nhóm, nhóm đầu tiên là sơn Epoxy gốc nước và sơn Epoxy gốc dầu, đặc điểm của hai loại này có sự khác nhau, đáp ứng được những mục đích khác nhau.


Loại sơn Epoxy nền nhà xưởng được dùng chính trên sàn bê tông, còn sơn Epoxy trên bề mặt kim loại được dùng cho kết cấu thép và tàu biển. Hai hệ chính của sơn Epoxy là sơn epoxy dùng cho sắt thép kim loại và sơn epoxy dùng cho sàn bề tông. Điểm chung của chúng đó là thành phần chất đóng rắn và thành phần sơn kết hợp lại trong quá trình thi công.


1. Sơn Epoxy dùng cho sắt thép và kim loại


+ Sơn lót Epoxy:


Đây là loại sơn lót chống rỉ Epoxy với hai thành phần chính được dùng là lớp phủ đầu tiên lên phía trên bề mặt sắt thép kim loại. Công dụng của nó là bám dính và bảo vệ bề mặt của vật chủ, ngoài ra nó còn là tác nhân liên kết bề mặt sắt thép kim loại với lớp sơn phủ bên ngoài.


Sơn lót chống rỉ Epoxy hai thành phần với hai gam màu chủ đạo là nâu đỏ và ghi. Thành phần tạo nên nó bao gồm:


• Sơn lót chống rỉ epoxy chống rỉ đỏ
• Sơn lót chống rỉ epoxy hai thành phần giàu kẽm 965PR(hệ vô cơ)
• Sơn lót chống rỉ epoxy hai thành phần kẽm photphat
• Sơn lót cho sắt thép mạ kẽm, kim loại màu


+ Sơn phủ Epoxy:


Đây là loại sơn thường được dùng để làm lớp sơn bảo vệ ở bên ngoài của lớp sơn chống gỉ. Màu sắc của lớp sơn phủ phần lớn theo bảng màu tiêu chuẩn quốc tế hay màu theo nhà sản xuất quy định. Điều người dùng cần lưu ý đó là sơn phủ màu Epoxy chỉ dùng bên trong nội thất, còn khi sử dụng ở bên ngoài bề mặt ngoại thất thì nên sử dụng hệ sơn như sau:


+ Sơn phủ Polyurethane(MA366) sắt thép ngoài trời với đặc điểm là độ bóng cao


+ Sơn phủ Polyurethane(PU) sắt thép ngoài trời với đặc điểm độ bóng thấp


+ Cả hai loại sơn lót và sơn phủ epoxy đều cần sử dụng để tạo dung môi pha sơn

2. Sơn Epoxy dùng cho sàn bê tông


Loại sơn Epoxy dùng cho sàn bê tông cũng tương tự như sơn Epoxy cho kết cấu thép là gồm có sơn lót Epoxy và sơn phủ Epoxy và dung môi. Tuy nhiên, hệ sơn sàn Epoxy được chia ra làm nhiều gốc khác nhau. Thông thường, sơn Epoxy sàn bê tông có hai loại gốc là sơn Epoxy gốc nước và sơn sàn Epoxy gốc dung môi.


Trong hai loại gốc này còn được chia làm hai hệ khác nhau là hệ sơn lăn và hệ sơn tự san phẳng. Trong quá trình thi công cũng như cung cấp ra bên ngoài thị trường, các nhà sản xuất sẽ phân làm các loại như:


• Sơn epoxy gốc nước
• Sơn epoxy chống axit
• Sơn epoxy trong suốt
• Sơn phủ epoxy hệ lăn
• Sơn epoxy tự san phẳng
• Sơn epoxy chống tĩnh điện


Mỗi hệ sơn này đều có những vai trò và tác dụng khác nhau, về phương thức thi công cũng khác nhau, do vậy tùy vào mục đích khác nhau mà bạn lựa chọn một loại nào cho phù hợp.


a. Sơn Epoxy gốc nước


Sơn Epoxy gốc nước là loại có 2 thành phần, nó bao gồm sơn lót Epoxy gốc nước và sơn phủ Epoxy gốc nước, không gây cháy nổ, độc hại cho người thi công cũng như người dùng.


Loại sơn Epoxy gốc nước được phân giải trong môi trường nước, nó bao gồm hai thành phần. Lớp Epoxy hòa tan trong nước tạo lớp bám tính, tính thẩm thấu cao, có khả năng chống mài mòn, kháng nước, kháng hóa chất vô cùng tuyệt vời, nó tiện lợi thi công trong môi trường có không gina hẹp và mang lại sản phẩm thân thiện với môi trường.


Những hạng mục thường sử dụng sơn Epoxy gốc nước là bệnh viện, phòng mổ, phòng khách, các khu vực văn phòng làm việc…Sơn Epoxy gốc nước cũng có cả hệ lăn và hệ tự san phẳng.

b. Sơn Epoxy chống Axit


Sơn Epoxy có khả năng chống chịu acid/axit cho sàn bê tông là dạng sơn tự san phẳng, hoạt động dựa trên nguyên tắc cân bằng bề mặt, sơn được cho nhiều chiều dày khác nhau, sau khi đổ hai thành phần lại với nhau ta đổ xuống sàn bê tông với chiều dày tối thiểu từ 1mm trở lên, tùy theo mức độ mà mọi người có thể điều chỉnh được độ dày màng sơn.


c. Sơn Epoxy trong suốt


Sơn Epoxy có chức năng tạo màng sơn đẹp, trong suốt, ngoài ra nó còn có thể áp dụng đối với bề mặt sàn 3D, từ đó mang lại cảm giác tuyệt vời cho người dùng.


d. Sơn phủ epoxy hệ lăn


Nó bao gồm hai thành phần là sơn và chất đóng rắn, nó được thi công bằng phương pháp lăn rollet. Độ dày của sơn sua khi thi công chừng 0.3 đến 0.4mm. Sơn Epoxy phru hệ lăn này cho mức chống chịu mài mòn trung bình, bề mặt sáng bóng chống phát sinh bụi bẩn, chịu được hóa chất phổ thông phù hợp với các sàn nhà xưởng với yêu cầu tải trọng trung bình.


e. Sơn Epoxy tự san phẳng


Đây là loại sơn hai thành phần gồm sơn và chất đóng rắn, nó không dùng dung môi dễ bay hơi, hoạt động được dựa theo nguyên tắc tự cân bằng bề mặt, nếu thi công lớp sơn Epoxy dày từ 3mm trở lên thì nó có thể che lấp được các khiếm khuyết của sàn bê tông. Mỗi khi đổ lớp sơn Epoxy xuống bề mặt sàn thì lớp sơn này có thể chảy đều để tạo nên một lớp màng sơn bóng láng, nó có tình thẩm mỹ cao.


f. Sơn Epoxy chống tĩnh điện


Sơn Epoxy có thể ngăn ngừa được tai nạn có thể xảy ra ở nơi làm việc với sự nhiễm tĩnh điện, tĩnh điện và phóng điện. Lớp phủ sàn Epoxy chống tĩnh điện được thiết, nó chuyên sử dụng trong các ngành công nghiệp điện, cung cấp một bề mặt nhẵn liền khối, chống tĩnh điện, giúp mang lại môi trường sạch sẽ, dễ bảo quản, vệ sinh, cường độ cơ học cao và kháng hóa chất.


Thùy Duyên