Phân biệt sơn dầu và sơn nước

Sơn dầu và sơn nước là 2 loại sơn hoàn toàn khác nhau về thành phần cấu tạo, tính năng và ứng dụng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ liệt kê một số đặc điểm của 2 loại sơn này để bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn, từ đó, có thể chọn và sử dụng cho đúng để nâng cao tính thẩm và chất lượng cho bề mặt cần sơn.


1. Sơn dầu


Sơn dầu còn gọi là sơn gốc dầu. Trước đây, chúng chủ yếu được làm từ dầu ngũ cốc nhưng hiện nay đã được thay thế bằng các chất hữu cơ. Chính sự thay đổi thành phần này dẫn đến những tính năng nổi bật cho sơn dầu, đó là nhanh khô hơn, và lớp sơn cứng hơn theo cơ chế sau: Một số hỗn hợp trong dầu bốc hơi, còn lại chất liên kết và tinh màu. Những chất này dưới tác động của môi trường sẽ phẩn ứng oxy hóa, khô và cứng.


Sơn dầu có những ưu và nhược điểm sau:


- Ưu điểm: Độ bóng cao nên mang đến một bề mặt trơn láng, sáng bóng, đồng thời, có thể dễ dàng loại bỏ vết bẩn khi vệ sinh bề mặt. Ngoài ra, so với sơn nước thì sơn dầu hạn chế được tình trạng trầy xước do va đập.

 

- Nhược điểm: Độ bền không cao bằng sơn nước do màng sơn dễ bị bong tróc và tách lớp sau thời gian ngắn sử dụng. Đặc biệt, sơn dầu nặng mùi nên không được đánh giá cao ở tính năng an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, khi dùng để sơn tường, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, lớp sơn có thể gây khó chịu về thị giác.


2. Sơn nước


Sơn nước còn gọi là sơn gốc nước, một loại sơn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Xét về thành phần cấu tạo lẫn cơ chế khô, sơn nước hoàn toàn khác biệt với sơn dầu, đó là sau khi bốc hơi một số chất thì những phân tử còn lại sẽ tụ lại với nhau, hình thành nên màng sơn có độ đàn hồi và co giãn tốt, không bị oxy hóa bởi môi trường cũng như có khả năng kháng nước vượt trội.


Sơn nước có những ưu và nhược điểm sau:


- Ưu điểm:


+ Có nhiều dòng sơn nước khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Bạn có thể căn cứ vào hàm lượng chất bay hơi (VOC) để xác định chất lượng sơn nước. Theo đó, VOC càng thấp thì càng an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường.

 

+ Cơ chế bay hơi giúp sơn nước giảm được mùi hôi khó chịu, nhờ đó, mang đến một không gian dễ chịu và an toàn.


+ Các loại sơn cao cấp được làm từ công nghệ nhựa polymer tân tiến nên giữ màu lâu hơn, chống phấn tốt hơn, dễ lau chùi hơn.


- Nhược điểm: Nếu thi công trong điều kiện ẩm ướt thì sơn nước rất khó bay hơi, ảnh hưởng đến tiến độ công việc và chất lượng màng sơn. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyên bạn nên thi công sơn nước trong điều kiện khô ráo để đạt hiệu quả cao nhất.


Mọi nhu cầu sử dụng các loại sơn dầu hay sơn nước, liên hệ với công ty chúng tôi để được báo giá và cung cấp.

Lê Trinh