Nên dùng loại nồi nào cho bếp từ?

Bếp từ ngày nay đã trở thành một công cụ vô cùng hữu ích giúp các bà nội trợ nấu nướng nhanh chóng, sạch sẽ, an toàn, không gây cháy nổ như các loại bếp gas thông thường và đặc biệt là không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Với những lợi ích to lớn đó, nhiều người không ngần ngại đổi bếp gas sang sử dụng bếp từ. Nhưng điều đáng nói ở đây là vì chưa từng sử dụng qua nên nhiều người không biết lựa chọn loại nồi nào cho bếp từ, chính vì vậy chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin bổ ích và gửi đến bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Muốn biết bếp từ sử dụng được cho loại nồi nào thì trước hết bạn cần phải hiểu được bản chất của bếp từ hoạt động ra sao. Về cơ bản bếp từ hoạt động theo nguyên lý từ trường trong cuộc dây chính là nơi sinh ra dòng điện. Khi đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường thì chúng sẽ biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây thì ngay tức thì sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp.

Đáy nồi được tạo nên bằng chất liệu kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, giúp nấu chín thức ăn tương tự với cách đun nấu thông thường. Chúng được hiểu một cách đơn giản chính là dòng từ trường tạo nên chỉ tác dụng với các vật dụng bằng kim loại với khả năng nhiễm từ, làm nồi nóng lên trong một thời gian ngắn và giúp nấu chính thức ăn.

Dựa theo nguyên lý hoạt động của bếp từ có thể thấy rằng nồi xoong muốn dùng được trên bếp từ bắt buộc phải có phần đáy nồi nhiễm từ thì mới dùng được. Nghe qua có vẻ khó hiểu nhưng trên thực tế nó tương đối đơn giản, bất kỳ chiếc nồi phần đáy hút được nam châm thì có thể dùng được cho bếp từ. Nghĩa là, bếp từ không thể nào sử dụng được loại nồi thủy tinh, nồi đất, nồi nhôm, nồi gang…mà bắt buộc phải là nồi inox.

2. Có phải bếp từ dùng được tất cả các loại nồi như 1 số nơi tư vấn cho bạn?

Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng các bà nội trợ thường hay giữ gìn nồi xoong trong gia đình cẩn thận, nhiều bộ nồi dùng trên bếp gas vẫn còn mới toanh. Thêm vào đó, những bộ nồi dùng cho bếp từ hiện nay trên thị trường thường khá cao, nếu đầu tư bộ nồi riêng cho bếp từ thì phải tốn một khoản kha khá, chính vì vậy đã khiến họ phải e ngại không ít. Hai sai lầm mà các bà nội trợ thường được nhân viên tư vấn khi đi mua nồi cho bếp từ là:

+ Nồi thủy tinh nấu được trực tiếp ở trên bếp từ. Đây chính là một sai lầm tai hại bởi chắc chắn khi đó bếp sẽ không thể nào hoạt động được vì thủy tinh là vật liệu cách điện, không nhiễm từ.

+ Để sử dụng nồi thủy tinh trên bếp từ cần phải thông qua vật trung gian giữa bếp và nồi, đó chính là tấm chuyển nhiệt. Theo đó, bếp sẽ làm nóng miếng chuyển nhiệt rồi sau đó là nồi nấu và làm chín thức ăn bằng cơ chế hồng ngoại. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đừng nên lạm dụng điều này vì như vậy nó có thể ảnh hưởng đến bề mặt bếp, gây trầy xước và mất đi vẻ đep của nó. Đồng thời, việc thông qua đĩa chuyển nhiệt chắc chắn sẽ tiêu tốn nguồn điện năng không nhỏ.

3. Cách chọn nồi phù hợp với bếp từ

Khi mua nồi nấu bạn nên dành thời gian để hỏi nhân viên tư vấn, đảm bảo chắc chắn rằng bộ nồi phù hợp với loại bếp mà bạn sử dụng. Còn nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể mang thêm cục nam châm để thử.

Một số dòng bếp từ thậm chí còn kén cả nồi từ, nguyên do là bởi tần số ở trong cuộn dây cảm ứng của bếp không tích hợp tần số của đáy nồi, vậy nên không dùng được. Tiếp đến có thể là do đáy nồi nhỏ chưa bằng ½ kích thước của vòng nấu, khi đó sẽ không nhận nồi. Để chắc chắn hơn bạn cũng nên hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn rồi sau đó hãy quyết định.

Thị trường có nhiều loại nồi xoong khác nhau, tuy nhiên cũng có không ít sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vậy nên bạn hãy đảm bảo loại nồi mà mình mua phải chất lượng, thuộc thương hiệu đáng tin cậy như thương hiệu Elo, Elmich, Fivestar, Malloca, Faster… Đây đều là các nhãn hàng cung cấp dụng cụ đun nấu chất lượng cao, phù hợp với bếp từ.

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn chọn được bộ nồi phù hợp với bếp từ. Còn nếu muốn sở hữu ngay bộ nồi đẹp, giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo, đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên