Bếp từ nên dùng nồi nào?

Bếp từ là loại bếp kén nồi, vì thế đòi hỏi chị em nội trợ phải cân nhắc cẩn thận để lựa chọn bộ nồi phù hợp. Hiện không ít cửa hàng bán đồ gia dụng tư vấn với người dùng bếp từ nấu được trên mọi loại nồi. Vậy điều này có đúng không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé!


1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ


Bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ, chúng có lõi thép bên trong vòng dây và được đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép đóng vai trò là đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện khép kín sẽ tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.


Với nguyên lý như trên thì nồi sử dụng nấu trên bếp từ phải có mặt đáy nhiễm từ, khi đó mới có hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo.


2. Những loại nồi nấu được trên bếp từ


Như chúng tôi đã nói, nồi nấu được trên bếp từ phải có đáy nhiễm từ, bạn có thể tham khảo một số nồi chảo phổ biến như:


+ Nồi lẩu cho bếp từ


Nồi này được làm hoàn toàn bằng inox nhiễm từ, thường chỉ thiết kế có 1 đáy nên đảm bảo khả năng truyền nhiệt nhanh giúp thức anh chín nhanh hơn.


+ Nồi 3 đáy


Nồi 3 đáy có nghĩa là đáy nồi sẽ có 3 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên cùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit. Hiện nay, nồi sử dụng cho bếp từ thường có tối thiểu là 3 đáy sẽ giúp sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện hơn. Hiện trên thị trường có nhiều thương hiệu nồi 3 đáy khác nhau cho bạn có thể lựa chọn như: nồi inox fivestar, Elo, Fisher,…tùy vào từng sản phẩm sẽ có mức giá khác nhau.

 


+ Nồi 5 đáy


Là đáy nồi có 5 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp giữa làm nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình sản phẩm, lớp trên cùng chịu được mài mòn, axit. Hiện nay, các thương hiệu nồi inox được đánh giá cao như Elo, Elmich.


+ Nồi 7 đáy


Là loại nồi inox có xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm và inox chống mài mòn. Nhưng sản phẩm nồi inox 7 đáy thường có trọng lượng nặng vì kết hợp từ nhiều lớp, nhưng nhờ vậy mà bộ nồi có khả năng chống cong vênh tốt hơn so với những bộ nồi khác.

3. Hiện tượng bếp từ không nhận nồi và báo lỗi E1


Có nhiều nguyên nhân khiến bếp từ không nhận nồi như:


+ Có một số dòng bếp từ chỉ nhận nồi làm từ kim loại như thép, inox,…vì thế những nồi bằng sành, sứ, nồi đất, thủy tinh không có khả năng hút được nam châm sẽ không nhận được nhiệt từ bếp từ.


+ Hoặc có thể do kích thước nồi quá nhỏ so với mâm từ khiến việc tiếp xúc nhiệt giữa bếp và nồi bị hạn chế.


+ Do đáy nồi dính nước hoặc có vật cản ngăn tiếp xúc giữa nồi và mặt bếp.


+ Mặt bếp từ bị ẩm, ướt hoặc bị bám bẩn.


+ Ngoài ra, có thể do mạch cảm ứng từ trường ở bếp bị hỏng hoặc gặp trục trặc nên không nhận diện được đáy nồi.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể chọn được bộ nồi phù hợp để phục vụ cho việc nấu nướng bằng bếp từ nhé.


Lê Hằng