Máy tạo rãnh ống có đặc điểm gì?

Máy tạo rãnh ống hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như máy lăn cùm ống, máy tạo ren ống… là thiết bị hết sức hữu dụng khi giúp việc nối và tạo đường ống trở nên dễ dàng hơn. Trong nội dung dưới đây, bạn sẽ được giới thiệu đôi nét về những đặc điểm chính yếu của thiết bị cũng như cách thức sử dụng chuẩn nhất, hãy cùng tìm hiểu nếu bạn đang có ý định chọn mua chiếc máy này trong thời gian tới nhé!

1. Máy tạo rãnh ống có đặc điểm gì?

Máy tạo ren ống thông dụng hiện nay sẽ được trang bị động cơ có công suất 550 watt và sử dụng điện 220 volt, điều này có nghĩa là bạn không phải nâng cấp hệ thống điện tại khu vực sử dụng lên thành 3 pha. Đây cũng là lý do vì sao máy được tin tưởng lựa chọn và sử dụng trong nhiều điều kiện với nhiều mục đích. Một số đặc điểm chính yếu của máy có thể kể đến như:

 1. Máy có một cấp tốc độ duy nhất là 25 rpm.
 2. Có thể tạo rãnh cho các loại ống có kích thước từ 2 đến 6 inch.
 3. Chiều dày tối đa khi máy tạo rãnh ống là 6 mm.
 4. Trọng lượng của thiết bị là khoảng 77kg, khá thuận tiện cho việc di chuyển đến khu vực sử dụng hay bảo hành, bảo dưỡng…

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, các nhà sản xuất cũng đã cho ra đời thêm một số dòng máy có công suất lớn hơn. Dĩ nhiên, chúng cũng sẽ có thiết kế, kích thước và hiệu năng khác biệt, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị bán hàng để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm này.

2. Những phụ kiện thường đi kèm với máy tạo rãnh ống

Máy tạo rãnh ống thường được bán kèm với một số phụ kiện như chân đế, bộ khuôn, tay kích, chân đỡ ống… để tạo sự thuận tiện cho người dùng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lắp máy tạo rãnh ống và các phụ kiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu năng, độ chính xác, tính thẩm mỹ cũng như an toàn tối ưu nhất.

3. Cách sử dụng máy tạo rãnh ống chuẩn nhất

Khi phân phối ra thị trường, các nhà sản xuất luôn kèm theo hướng dẫn sử dụng dành cho người tiêu dùng, bạn cần tuân thủ các bước chuẩn đã được hướng dẫn để đảm bảo hiệu năng cũng như độ an toàn khi vận hành.

3.1. Lắp đặt máy

 Có trọng lượng khá lớn và tương đối cồng kềnh, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của một số nhân viên kỹ thuật hoặc đồng nghiệp trong quá trình lắp đặt. Khi đã có đủ 4 người ở 4 góc máy bạn mới tiến hành nhấc máy lên để chân máy không bị rơi ra ngoài, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu điều này thực sự xảy ra.

3.2. Vận hành thiết bị

Bạn hãy thực hiện tuần tự các bước sau trước để vận hành máy nhé:

 1. Đổ dầu vào khoang chứa cho đến khi nhìn thấy dầu ở trong lưới lọc.
 2. Đút ống cần tạo rãnh vào con quay đến cự ly phù hợp thì đẩy hẳn vào trong, sau đó một tay cầm ống còn một tay thì khóa mâm cặp lại, tiếp đến là khóa scroll cứng lại.
 3. Khóa mạnh mâm cặp lần 2 sao cho thật chắc chắn.
 4. Quan sát và kiểm tra xem dao ren và đầu ren đã phù hợp với ống ren hay chưa, nếu chưa thì tiến hành điều chỉnh.
 5. Khóa đầu ren lại
3.3. Tiến hành cắt ống

Các bước cắt ống được thực hiện như sau:

 1. Kéo ra hay đầy cần cắt vào sao cho vừa vặn với ống.
 2. Quay tay cắt để lưỡi cắt chạm vào ống cần tạo rãnh.
 3. Khởi động máy tạo ren ống.
 4. Quay tay cầm để lưỡi cắt vào ống, mỗi lần quay khoảng 20 đến 45 độ.

3.4. Lưu ý an toàn

Nhà sản xuất cũng đã có một số quy định nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng như:

 1. Chỉ dùng máy để tạo rãnh hay cắt ống.
 2. Không sử dụng máy vượt quá thông số kỹ thuật đã được niêm yết ngay trên thiết bị.
 3. Cần bảo dưỡng máy định kỳ.
 4. Chỉ dùng phụ kiện mà nhà sản xuất quy định.
 5. Phải sửa chữa càng sớm càng tốt nếu công tắc máy bị hỏng.

Trên đây là một số đặc điểm chính yếu và cách sử dụng máy tạo rãnh ống, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn dễ dàng chọn mua, sử dụng thiết bị hết sức hữu dụng này. Nếu vẫn còn vấn đề băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

ĐT