Một số lưu ý khi vận hành máy bẻ đai

Cần lưu ý gì khi vận hành máy bẻ đai để vừa đảm bảo độ an toàn, hiệu quả cho người dùng, không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

1. Vấn đề an toàn trong vận hành máy bẻ đai sắt

Khi sử dụng máy bẻ đai, như bất kỳ loại máy móc nào khác, nếu không để ý đến các yếu tố về bảo hộ lao động, kỹ thuật... thì sẽ rất dễ để xay ra tai nạn, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dùng, vừa làm hư hỏng máy móc, không đảm bảo được chất lượng và tiến độ công việc. Để tránh xảy ra những trường hợp như đã nói ở trên thì trong quá trình vận hành máy bẻ đai, chúng ta cần chú ý tới một số vấn đề như sau:

+Đeo bao tay bảo hộ: việc đeo bao tay bảo hộ khi làm việc với máy bẻ đai sẽ giúp bạn tránh được tai nạn cho đôi bàn tay, chẳng hạn như bị các thanh sắt, thép có đầu nhọn làm sát thương, hoặc trầy xước da tay do vận chuyển sắt, thép.

+Sử dụng nút bịt lỗ tai: nhằm tránh được sự xâm nhập của tiếng ồn. Tưởng chừng như là vấn đề rất nhỏ, nhưng nếu chủ quan không đeo nút bịt lỗ tai khi sử dụng máy bẻ đai sắt trong một thời gian dài thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho thính lực của bạn.

+Đeo kính mắt bảo hộ: khi máy bẻ đai sắt vận hành sẽ không tránh khỏi việc xuất hiện các mạt sắt bắn ra, nếu không đeo kính thì nguy cơ bị các mạt sắt bay vào mắt gây tổn thương thị giác là rất cao. Do đó hãy bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách luôn đeo kính mắt khi làm việc với máy bẻ đai.

+Mang giày: làm việc với số lượng sắt thép lớn cũng sẽ không tránh khỏi những trường hợp bị trầy da chân, xước chân, chảy máu do dẫm phải các miếng sắt, thép nhọn, do đó việc mang giày để bảo vệ cho đôi chân là rất cần thiết.

 

 

2. Vệ sinh máy bẻ đai sắt và bảo trì theo định kỳ

Muốn đảm bảo độ bền, độ mới cho máy bẻ đai sắt thì dĩ nhiên, bên cạnh việc vận hành đúng cách theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, chúng ta cũng cần phải tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng cho máy theo định kỳ.

Trong quá trình vận hành, máy bẻ đai sắt sẽ bị làm bẩn bởi các vệt mạt sắt bắn ra từ các đai sắt, hoặc bị bụi bặm từ công trình bay bám vào. Các lớp bụi bẩn này không chỉ đọng lại trên thân vỏ máy gây mất vệ sinh, thẩm mỹ, mà còn có thể làm tắc hệ thống làm mát của máy, từ đó cản trở quá trình làm mát và gây ra hiện tượng nóng máy nhanh chóng chỉ sau vài chục phút sử dụng. Tình trạng này càng kéo dài thì sẽ càng làm ảnh hưởng tới độ bền của động cơ máy, từ đó gây hỏng hóc, gián đoạn công việc. Chính vì vậy nên việc vệ sinh, bảo dưỡng máy theo định kỳ là rất cần thiết.

Việc vệ sinh bụi bặm cho máy nên được tiến hành mỗi ngày, sau khi kết thúc ngày làm việc. Đối với việc bảo dưỡng, nên tiến hành từ 1 – 2 tháng/lần, tùy vào tần suất hoạt động của máy. Công việc bảo dưỡng sẽ bao gồm việc thay lưỡi cắt, thay nhớt bôi trơn cho máy, kiểm tra lại hệ thống ốc, vít...

3. Không nên ép máy bẻ đai sắt chạy quá công suất

Mỗi dòng máy bẻ đai sẽ đáp ứng một con số cụ thể, nhất định về công suất hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chất lượng công việc và tuổi thọ sử dụng của máy thì bạn nên tuân thủ đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không để máy hoạt động quá công suất.

4. Đặt máy ở nơi bằng phẳng

Để máy vận hành ổn định thì bạn cần tìm vị trí bằng phẳng, khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt hoặc gồ ghề. Nếu đặc điểm công trình không thể tìm được nơi bằng phẳng thì phải kê máy sao cho cân bằng, chắc chắn rồi mới vận hành.

5. Nguồn điện ổn định cung cấp cho máy

Hãy chắc chắn là nguồn điện sử dụng vừa đảm bảo được độ ổn định trong quá trình vận hành, vừa phù hợp với công suất máy, như vậy mới có thể đảm bảo được quá trình vận hành trơn tru và hiệu suất làm việc của máy.

ĐT