Cách vận hành máy uốn ống và xử lý một số lỗi thường gặp

Để máy uốn ống phát huy tối đa công dụng, năng suất thì chúng ta cần vận hành đúng cách và xử lý các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vận hành máy uốn ống và xử lý các lỗi thường gặp.


1. Cách vận hành máy uốn ống


Bước 1: Chuẩn bị


Trước khi cho máy vận hành chính thức, chúng ta cần kiểm tra sơ lược lại máy, các ống uốn và dựa trên yêu cầu công việc để chọn loại khuôn ống phù hợp, đồng thời đảm bảo chắc chắn là các ống sắt, thép trước khi đưa vào máy uốn vẫn còn nguyên và còn độ nhám trên bề mặt.

 


Các ống nên được làm sạch để quá trình uốn được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra, điều chỉnh lại cam hành trình để chắc chắn là ống kim loại sẽ được uốn góc chính xác.


Sau các bước kể trên, chúng ta xem lại số liệu ống và xác định vị trí cần uốn, sao cho đảm bảo rằng ống được uốn ra sẽ đảm bảo đúng yêu cầu của bản thiết kế.


Bước 2: Vận hành máy uốn ống


Sau bước chuẩn bị và kiểm tra sơ lược, chúng ta sẽ kết nối máy với nguồn điện và bắt đầu vận hành chính thức.


Trong quá trình vận hành chính thức, lưu ý là bạn nên để ống khoảng -2s là có thể hoàn thành góc uốn. Nếu đã quen cách sử dụng, bạn có thể tự tính toán góc uốn phù hợp.

 

 

 

2. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy uốn ống và cách khắc phục


Khi vận hành máy uốn ống bằng điện, chúng ta sẽ không tránh khỏi việc gặp một số sự cố, sai sót, và dưới đây chính là những lỗi thường gặp nhất.


*Lệch số đo: ống sau khi được uốn nếu có thông số không trùng khớp không đúng với số đo yêu cầu thì trước tiên bạn hãy xác định xem lỗi do biến dạng đàn hồi hay ở phôi.


Nếu là do biến dạng đàn hồi thì chỉ cần tính toán lại góc đàn hồi, sau đó sửa lại góc uốn của chày và cối trên máy.


Trường hợp lỗi ở phôi không cố định hoặc xác định sai vị trí phôi, bạn nên tăng cường chặn phôi khi uốn, hoặc cũng có thể sử dụng thêm chốt định vị.


*Phần uốn cong bị mỏng: Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do bán kính của chi tiết ống quá nhỏ. Để khắc phục, bạn chỉ cần tăng bán kính của chày lên. Còn trường hợp là do ống kim loại bị lệch khỏi chày và cối thì chỉ cần căn chỉnh hoặc thay mới các bộ phận này là được.


*Bề mặt kim loại bị lõm: Đối với lỗi này thì nguyên nhân thường là do bán kính góc lượn nhỏ. Để khắc phục thì rất đơn giản, bạn chỉ cần tăng bán kính góc lượn lên để ống kim loại được uốn ra sẽ đạt yêu cầu tốt hơn.


Trên đây là những chia sẻ về một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy uốn ống và cách khắc phục, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Để được tư vấn kỹ hơn và cung cấp sản phẩm chất lượng, hãy liên hệ với công ty chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT