Cách sử dụng máy uốn sắt

Trong ngành xây dựng hiện nay, máy uốn sắt là một thiết bị không thể thiếu, giúp cho việc cắt, uốn đai sắt được tự động hóa, đạt năng suất, độ chính xác và tiến độ cao hơn gấp nhiều lần.


1. Các bước sử dụng máy uốn sắt


Bước 1: Chuẩn bị


Di chuyển máy uốn sắt tới công trình, chọn nơi bằng phẳng, khô ráo để kê máy. Tiếp đến, đấu nối, dẫn đường dây điện có công suất phù hợp để vận hành máy uốn. Trong bước này, các vật liệu như thép, vật đựng đai sau khi hoàn thành và đồ bảo hộ lao động cũng cần được chuẩn bị sẵn sàng.

 


Sau khi đã chuẩn bị xong máy và các nguyên vật liệu, chúng ta sẽ đổ dầu vào máy uốn sắt. Hãy kiểm tra trước mức dầu để bổ sung lượng phù hợp, tránh đổ nhiều tràn dầu gây lãng phí, Ngoài ra, nếu là máy đã qua nhiều lần sử dụng thì bạn cũng cần sử dụng que thăm dầu để xem dầu có muội, cặn hay không? có đổi màu hay không? đã cần phải thay mới hoàn toàn hay chưa... sau đó, chúng ta sẽ tiến hành bôi mỡ bò vào bánh răng của máy để đảm bảo độ vận hành trơn tru, ổn định cho máy.


Bước 2: Đấu điện


Kết nối máy với nguồn điện đã chuẩn bị, cẩn thận dùng bút thử điện để kiểm tra xem máy có tình trạng rò rỉ điện hay không. Lưu ý, bước này rất quan trọng vì chúng ta làm việc với nguyên liệu là sắt, có tính dẫn điện cao nên nếu xảy ra sự cố rò rỉ sẽ rất nguy hiểm. Sau khi đã chắc chắn hoàn toàn không có tình trạng rò rỉ thì mới chính thức vận hành, sử dụng máy.

 

 

 

Bước 3: Chạy thử máy


Sau khi đã đấu nối với nguồn điện, chúng ta

cho chạy thử máy ở tình trạng không tải để kiểm tra xem máy có vận hành hay không, chiều quay của động cơ đã đúng hay chưa... nếu thấy ngược chiều thì phải đảo 2 trong 3 đầu dây của nguồn điện để động cơ quay đúng chiều.


Bước 4: Uốn thử thép


Trước khi chính thức vận hành, hãy cho máy uốn thử bằng cách đặt lô uốn vào mâm uốn, giữ cố định và đưa vào vị trí để uốn thử, sau đó đảo chiều để lấy thanh sắt ra.


Bước 5: Vận hành máy


Khi thấy máy đã vận hành ổn định thì mới cho chạy chính thức.

2. Những lưu ý giúp sử dụng máy uốn sắt an toàn


Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy uốn sắt, người lao động cần chú ý tới các vấn đề sau:


+Sử dụng đồ bảo hộ lao động: trong quá trình uốn, cắt sắt thì các mạt sắt bay ra rất nhiều, nếu người lao động không đeo kính mắt, khẩu trang, bao tay thì nguy cơ bị mạt sắt bắn vào mắt, mũi... là rất cao.


+Khi máy vận hành ở tốc độ cao thì sẽ có rất nhiều mạt sắt bay ra, văng lên các tấm lưỡi cắt, làm cho máy bị ngưng trệ. Lúc này, hãy dùng búa gõ mạnh vào tấm chắn để mạt sắt rơi xuống.


+Luôn kiểm tra kỹ nguồn điện để phát hiện kịp thời tình trạng hở dây, rò rỉ và xử lý ngay để không gây ảnh hưởng tính mạng, an toàn cho người sử dụng.

ĐT