Cách giặt khăn cotton

Có thành phần xuất xứ từ sợi bông tự nhiên, nổi tiếng với độ mềm mại cao nhưng sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của bụi bẩn, axit có trong bột giặt, nhiệt độ cao khi phơi sấy... thì khăn cotton cũng sẽ trở nên thô cứng hơn, không còn giữu được độ mềm mại như ban đầu. Ngoài ra, giặt không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này. Vậy, làm thế nào để giặt đúng cách, trả lại sự mềm mại, mịn màng cho những chiếc khăn bông? Hãy tham khảo ngay những cách được gợi ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thêm giấm khi giặt

Việc lạm dụng quá nhiều bột giặt, đặc biệt là những loại bột giặt có tính kiềm hoặc axit cao... thì sẽ làm cho khăn cotton – kể cả những loại khăn cotton có chất lượng cao cấp – cũng không tránh khỏi tình trạng khô cứng sợi vải. Nguyên nhân là bởi dù chúng ta có xả kỹ tới đâu thì cũng không thể sạch hoàn toàn bột giặt, sau khi giặt xong thì các sợi vải của khăn sẽ vẫn còn bị lưu lại một ít bột giặt, cứ thế tích tụ qua nhiều lần số lượng sẽ lớn thêm, cộng với nhiệt độ cao trong quá trình phơi/sấy nên dầu dần, khăn sẽ trở nên khô cứng. Mặc dù biết nguyên nhân là vậy nhưng chúng ta khó có thể làm sạch khăn mà không dùng tới bột giặt. Chính vì vậy, để vẫn có thể giặt khăn bẳng bột giặt mà không còn lo lắng về tình trạng khô cứng dần thì khi giặt, bạn hãy cho vào nước xả lẫn với một ít  nước giấm. Axit có trong thành phần của giấm ăn sẽ giúp loại bỏ sạch lưu lượng bột giặt còn sót lại, từ đó làm cho khăn trở nên mềm mại hơn.

2. Luyện tập thói quen giặt tốt

Ngày nay, vì quá bận rộn nên hầu hết đồ đạc trong nhà đều được giặt bằng máy thay vì giặt bằng tay như trước đây. Tất cả đều sẽ được cho vào máy giặt và được làm sạch với một quy trình đã được lập trình sẵn. Vì máy giặt không thể vò kỹ từng vị trí, chi tiết có vết bẩn như là khi giặt tay nên nhiều người vẫn nghĩ rằng, nên cho nhiều bột giặt hơn để mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn. Tuy nhiên đây lại chính là một trong những sai lầm tai hại, không những sẽ khiến bạn tốn bột giặt hơn, mà còn làm cho khăn lẫn quần áo trở nên khô cứng một cách nhanh chóng chỉ sau vài lần giặt.

Nếu bạn cũng có chung suy nghĩ và thói quen như vậy thì ngay từ lúc này, hãy dẹp bỏ ngay suy nghĩ đó và thiết lập lại một thói quen mới, dùng ít bột giặt lại, tuân thủ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc thậm chí có thể sử dụng một lượng ít hơn. Đối với những chiếc khăn, quần áo có vết bẩn quá cứng đầu thì bạn có thể ngâm trước với xà phòng khoảng 30 phút, dùng bàn chải chà sơ qua rồi mới cho vào máy giặt thì hiệu quả làm sạch sẽ tốt hơn.  Ngoài ra, nên phân loại đồ theo chất vải để chọn được chế độ giặt phù hợp nhất.

Ở công đoạn phơi khô, thay vì mang khăn ra nơi có nắng to gay gắt để pơi hoặc sấy với nhiệt độ cao, bạn chỉ nên chọn nơi thoáng gió, có bóng râm để phơi khăn, hoặc sấy với mức nhiệt phù hợp theo đúng khuyến cáo mà nhà sản xuất đã in trên tem nhãn sản phẩm.

3. Sử dụng baking soda

Bột backing soda cũng mang lại những tác dụng tương tự như là giấm ăn: làm mềm các sợi vải, loại bỏ các vết ố, mùi hôi khó chịu. Cách thực hiện rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cho khoảng nửa chén bột nở này vào khi máy giặt đang ở chu kỳ xả nước, sau đó để máy giặt giặt như bình thường.

4. Sử dụng bóng tennis

Một trong những tình trạng mà khăn cotton hay gặp phải đó chính là bề mặt bị xù, không còn mướt mịn như khi mới mua, từ đó tạo cảm giác thô ráp khi tiếp xúc với da và trông cũng không còn đẹp mắt. Lúc này, để khắc phục thì bạn chỉ cần bỏ một quả bóng tenis vào máy giặt chung với khăn. Khi máy giặt hoạt động, sự chuyển động của quả bóng sẽ có tác dụng làm cho các sợi bông trên bề mặt khăn trở về nếp cũ, mềm mịn và bắt mắt như xưa.

ĐT