Phân biệt các loại keo dán gỗ

Keo dán gỗ là loại phụ gia không thể thiếu trong ngành sản xuất gỗ nội thất, có tác dụng làm dính các tấm gỗ rời rạc lại với nhau theo hình dáng mình muốn. Hiện trên thị trường keo dán gỗ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính và ứng riêng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đặc điểm một số loại keo dán gỗ phổ biến cho bạn tham khảo:


1. Keo AB dán gỗ
Keo AB hay còn gọi là keo epoxy gồm có thành phần A và B, đây là loại keo chuyên dụng được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất gỗ hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm mua keo dán AB tại các cửa hàng vật tư gỗ hoặc các cửa hàng nhựa lõi thép, đường ống,…


Keo AB được chứa trong 2 hộp riêng biệt, trong đó A là keo epoxy có dạng dung dịch trong suốt, còn B là chất đóng rắn là dung dịch màu vàng mật ong đồng thời cũng là một loại axit nhẹ.

 


Về cách sử dụng keo AB dán gỗ thì bạn thực hiện theo các bước sau:


+ Đầu tiên, bạn trộn 2 thành phần A và B lại với nhau theo tỷ lệ 8A:2B, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau khi đã có hỗn hợp keo dán thì bạn cho keo vào các khớp mộng để làm dính các tấm gỗ lại với nhau. Theo kinh nghiệm, bạn nên cho thêm 1 ít bột đắc hoặc mạt cưa sẽ giúp làm tăng độ bám dính cũng như giúp dễ lên màu PU hơn ở giữa những đoạn nối.


+ Thông thường, thời gian không keo AB khá lâu, thường khoảng 3-4 tiếng sau khi dán thì mới có thể sử dụng được. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh thời gian khô keo nhanh hay chậm bằng cách tăng hoặc giảm thành phần keo B. Nếu muốn khô nhanh thì bạn tăng keo B, nhưng không nên tăng quá nhiều sẽ làm làm keo bị giòn, dễ nứt làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm dính của gỗ.


+ Theo các chuyên gia, keo AB chỉ nên dùng để dán các loại gỗ cứng như: gỗ đỏ, căm xe, gỗ lim trở lên, không nên dùng để dán gỗ công nghiệp sẽ không mang lại hiệu quả cao được.


2. Keo sữa dán gỗ
+ Keo sữa hay còn gọi là keo 1 thành phần, loại keo này chỉ có 1 thành phần nên bạn có thể sử dụng được ngay mà không cần phải pha trộn gì thêm. Keo có dạng nhũ tương màu trắng đục nên được gọi là keo sữa dán gỗ.


+ Keo có khả năng kết dính tốt ngay cả trong môi trường pH trung tính.


+ Thời gian đóng rắn nhanh hơn so với keo AB nên cũng được ưa chuộng sử dụng trong ngành sản xuất gỗ nội thất. Keo có lực liên kết cao, độ bền ổn định đối với nhiều loại gỗ khác nhau. Ưu điểm nổi trội của keo sữa là có khả năng kháng dung môi, kháng nhiệt cao, kháng nước, độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.


+ Hiện nay keo sữa dán gỗ cũng có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng vật tư gỗ. Đặc biệt, keo sữa dán gỗ thích hợp sử dụng để dán các loại gỗ công nghiệp và đóng các đồ nội thất như: tủ kệ, tủ bếp, tủ áo,..hay các loại gỗ mềm từ gỗ Sồi trở xuống giúp mang lại hiệu quả kết dính cao.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 2 loại keo dán gỗ chuyên dụng dùng trong ngành sản xuất gỗ nội thất cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm bổ ích để lựa chọn loại keo dán gỗ phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.


Lê Hằng