Keo công nghiệp và những ứng dụng thực tế

Keo công nghiệp là dung dịch hóa chất được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống. Tùy vào mỗi loại keo công nghiệp sẽ có thành phần và đặc tính riêng biệt. Vậy keo công nghiệp có những loại nào? Ứng dụng keo công nghiệp là gì?


Thứ nhất, Thành phần, cấu tạo của keo công nghiệp
Keo dán công nghiệp là dung dịch hóa học ở dạng keo của các polime tạo màng, khi lớp keo khô sẽ đông cứng lại và liên kết các vật liệu lại với nhau đảm bảo chắc chắn.


Về thành phần keo công nghiệp gồm có các loại sau:


+ Chất tạo màng: Đây là thành chính của keo, chất tạo màng này sẽ quyết định tính bám dính, tính cố kết và đặc tính lý hóa cơ bản của các mối dán.


+ Dung môi: Có tác dụng hòa tan chất tạo màng, làm giảm độ nhớt của keo như cồn, aceton, benzen, xăng,…


+ Chất làm dẻo: Làm giảm độ co của keo và làm tăng tính đàn hồi cho keo, giảm cứng bên trong khi keo đông cứng.


+ Chất đông cứng và chất xúc tác đông cứng: Có tác dụng chuyển keo từ dạng màng sang dạng cứng ổn định, có nghĩa là chuyển keo từ dạng mạch thẳng sang dạng lưới nhằm tăng độ bề và tính ổn định nhiệt.


+ Chất độn: Giúp làm giảm độ co của màng keo công nghiệp, tăng độ bền của mối dán, giảm hiện tượng trơn trượt giữa 2 bề mặt vật dán, tăng độ chính xác giữa các mối dán.

Thứ hai, Các loại keo công nghiệp phổ biến


1. Keo sữa công nghiệp PVAC
Keo sữa công nghiệp PVAC không cần đun nóng nước trước khi sử dụng, mang keo khô nhờ thấm hút vào vật liệu và nhờ vào sự bay hơi. Ưu điểm của keo này là khi khô sẽ chuyển thể dẻo và khá bền, thời gian khô ngắn có thể sử dụng được bền lâu.


Điều kiện sử dụng keo sữa công nghiệp PVAC là dùng để dán cho các loại hộp carton, giấy, tránh nhiệt độ thấp vì màng keo sẽ trở nên giòn khả năng làm dính thấp.


2. Keo Hotmelt
+ Keo có dạng hạt và dạng cây.


+ Màu sắc đa dạng như: trắng, vàng, không màu, khi dán không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.


+ Ưu điểm nổi trội của keo hotmelt là có độ bám dính tốt, ngay cả trên các vật liệu khó, chất lượng keo ổn định, dễ sử dụng, bền nhiệt.


+ Với đặc điểm trên nên loại keo này được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: ngành thủ công mỹ nghệ, đóng gói, khăn ướt, ngành gỗ, giày da,…

3. Keo Acrylic
Đây là loại keo tổng hợp với nguyên liệu sản xuất chính là nhựa acrylic polyme. Trong thực tế, keo công nghiệp acrylic được dùng để bịt kín các khe hở ở cửa sổ, cửa đi, vá vết nứt trên tường, móng nhà,…Đối với loại keo này thì thời gian khô keo sẽ phụ thuộc vào vật liệu dán, độ ẩm, nhiệt độ không khí.


4.Keo phun
Keo phun được ứng dụng để dán kim loại, mút xốp, gỗ, đồ gia dụng, ghép văn phòng, sofa, cao su, nylon, giấy, giày dép, túi xách, trang trí nội ngoại thất xe hơi,…


Ưu điểm của keo phun là giúp tiết kiệm được 40-50% keo, khả năng kết dính tốt, độ bền cao và thích ứng được với mọi thời tiết.

 


5.Keo PU
Keo PU là hợp chất hữu cơ có tính chống ẩm và chịu ăn mòn rất tốt. Trong thực tế, keo PU được dùng với mục đích ngăn nước rò rỉ qua khe hay vết nứt tường bê tông, vữa, đường hầm, tường cọc,…


Ưu điểm của keo PU là màng keo không bị co rút, chất trương nở tạo bột hoàn toàn thẩm thấu lên lỗ hỏng và đường nứt. Khả năng chống thấm tốt và tiết kiệm nguyên liệu, keo còn giúp chống kiềm và axit rất tốt.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của các loại keo công nghiệp. Vì vậy, tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại keo công nghiệp nào cho phù hợp nhé.


Lê Hằng