Đặc điểm kiểm AB epoxy

Keo AB epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, keo có khả năng kết dính cao, kháng nước tuyệt vời. Ngoài ra, keo epoxy còn được cấu tạo gồm 2 vòng benzen bền vững nên keo có khả năng chịu ứng suất và chịu nhiệt rất cao. Hiện nay, keo epoxy là loại keo công nghiệp được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau đều đạt kết quả làm dính tốt nhất.


Thứ nhất, Thành phần keo AB
Keo AB được cấu tạo gồm 2 thành phần chính là A và B, mỗi phần được đựng trong 1 hộp riêng biệt, khi sử dụng thì bạn mới pha trộn chúng loại với nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Trong đó:


+ Phần A: Hay còn gọi là nhựa epoxy, tồn tại dưới dạng dung dịch, khá đa dạng về màu sắc. Tác dụng của keo epoxy là chất kết dính, đảm bảo độ bền cao cho mối nối ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao, có hóa chất,…


+ Phần B: Là chất đóng rắn có tác dụng làm khô keo khi dán lên vật liệu. Hiện chất đóng rắn có nhiều loại khác nhau như: Polymides, Aliphatic amines, ketanmines,…Tùy vào mỗi loại chất đóng rắn khác nhau sẽ có thời gian khô keo và đạt chất lượng làm dính khác nhau.

Thứ hai, Công dụng của keo epoxy
Với đặc điểm keo AB có khả năng làm dính trên nhiều đối tượng vật liệu khác nhau như: gạch lát, gỗ, kim loại, nhựa,…nên hiện keo được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:


+ Dùng để sữa chữa các vết nứt bê tông, gắn gỗ, kim loại nhằm đảm bảo bền chắc và an toàn.


+ Keo epoxy dùng để chống thấm, chống dột mái nhà, mái tôn.


+ Dùng chít các thiết bị vệ sinh, nhà bếp,…


+ Dùng để dán, hàn dính các vật liệu như: kính, đá hoa cương, gạch các loại, sứ, gỗ, cao su cứng, nhựa,…


+ Cố định máy móc, sàn bê tông.


+ Dùng làm keo dán đá tự nhiên, nhân tạo kích thước lớn đơn giản mà không cần ke móc.

Thứ ba, Cách sử dụng của keo epoxy
Để keo epoxy đạt hiệu quả làm dính tốt nhất thì trong quá trình sử dụng bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:


+ Vệ sinh, xử lý kỹ khu vực thi công: Trước khi bắt đầu chít keo thì bạn cần phải vệ sinh bề mặt vật liệu cho đến khi khô hoàn toàn. Tùy thuộc vào từng vật liệu mà bạn chít keo nhiều hay ít để đạt độ bám dính tốt nhất.


+ Trộn keo đúng tỷ lệ: Thông thường, bạn nên pha keo theo tỷ lệ 1:1, nếu dùng keo epoxy để xử lý vết nứt tường, trần và bê tông thì bạn pha theo tỷ lệ 1:1 hoặc lỏng hơn 1 chút. Hoặc bạn có thể tăng phần B nếu muốn thời gian khô nhanh, nhưng bạn không nên tăng B lên quá nhiều. Khi dán bạn nên chít keo lên toàn bộ bề mặt cần dán và 10% diện tích mặt sau viên gạch sẽ đạt hiệu quả làm dính tốt nhất.


+ Sau khi dán keo xong thì nhẹ nhàng áp 2 bề mặt lại với nhau, giữ yên khoảng 3-5 phút. Hoặc bạn có thể lấy vật nặng đè lên và cố định nó để đạt hiệu quả làm dính tốt nhất. Thường thời gian khô keo AB là khoảng 3-4 tiếng, để kiểm tra độ bám dính của keo thì bạn chỉ nên thực hiện sau khi dán 12 tiếng đồng hồ.


Keo AB là loại keo công nghiệp với khả năng làm dính tuyệt vời, nhưng trước khi sử dụng bạn phải pha trộn chúng theo đúng thành phần tỷ lệ. Đồng thời, tuân thủ các quy tắc khi dán keo và kiểm tra bề mặt vật liệu dán để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhé.


Lê Hằng