Đặc điểm các loại keo dán gỗ chuyên dụng

Trong ngành sản xuất gỗ hiện nay chắc chắn không thể thiếu các loại keo dán gỗ chuyên dụng để nối các tấm gỗ lại với nhau tạo thành hình dạng theo ý muốn. Hiện trên thị trường, keo dán gỗ khá đa dạng và phong phú về chủng loại phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đặc điểm của các loại keo dán gỗ chuyên dụng hiện nay cho bạn tham khảo:


1. Keo dán gỗ AB
Keo dán gỗ AB hay còn gọi là keo epoxy là một trong những loại keo dán gỗ chuyên dụng hiện nay. Keo gồm có 2 thành phần A là keo epoxy dạng dung dịch trong suốt và một hợp chất đóng rắn B có màng vàng mật ong, đồng thời cũng là loại axit nhẹ.


Hai thành phần A và B được trữ trong 2 hộp riêng biệt, khi sử dụng bạn mới tiến hành pha trộn chúng lại với nhau theo đúng tỷ lệ. Thông thường, bạn nên pha với tỷ lệ 1:1, sau đó khuấy đều để tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Theo kinh nghiệm, bạn có thể cho thêm 1 ít bột đắc hoặc mạt cưa nhằm làm tăng độ bám dính và dễ lên màu PU hơn giữa những đoạn nối.


Thời gian khô của keo AB dán gỗ là từ 3-4 tiếng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn có thể điều chỉnh thời gian đóng rắn nhanh bằng cách tăng thành phần B, nhưng bạn không nên tăng B quá nhiều vì sẽ làm mối dán bị giòn, gãy.
Keo AB thường dùng để dán cho các loại gỗ cứng như: gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim. Lưu ý, bạn không nên sử dụng keo AB để dán gỗ công nghiệp vì không đạt hiệu quả làm dính cao được.

2. Keo sữa
Keo sữa hay còn gọi là keo 1 thành phần, vì thế bạn có thể sử dụng được ngay mà không cần phải pha trộn. Keo sữa dạng nhũ tương có màu trắng đục, keo có khả năng làm dính tốt ngay cả trong điều kiện pH trung tính.


So với keo AB thì keo sữa có thời gian đóng rắn nhanh hơn, nhưng vẫn đảm bảo được lực liên kết cao và độ bền ổn định với nhiều loại gồ khác nhau. Ưu điểm nổi trội của keo sữa là có khả năng kháng dung môi, kháng nhiệt cao, kháng nước, độ bền kết dính với cường độ chịu lực cao.


Hiện keo sữa dán gỗ được ứng dụng phổ biến để dán các đồ nội thất gỗ như: tủ kệ, tủ bếp, tủ áo,…tốt nhất là dùng để dán các loại gỗ mềm từ gỗ Sồi trở xuống.


3. Keo Pro 555
Đây cũng là loại keo đa năng chuyên dùng để các cho các bề mặt acrylic, lamilate, các loại gỗ công nghiệp, gỗ nhựa,…Đặc điểm nổi trội của keo Pro 555 là khả năng kháng nước tốt, độ bền cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình sử dụng bạn có thể lấy keo sử dụng được ngay mà không cần pha trộn, giúp việc thi công trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.


Trên đây chúng tôi vừa gợi ý 3 loại keo dán gỗ thông dụng cho bạn tham khảo. Mỗi loại đều có đặc điểm và ứng dụng riêng, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp nhé!


Lê Hằng