Những lưu ý khi sử dụng đá san hô để làm hòn non bộ

Nếu đang có ý định dùng đá san hô để làm hòn non bộ, bạn cần lưu ý đến những đặc điểm, tính năng và giá cả của loại đá này để có thể lựa chọn và sử dụng cho phù hợp, mang đến một thiết kế hòn non bộ vừa đẹp, vừa hợp phong thủy và trong khả năng tài chính.


1. Đặc tính, công dụng và ý nghĩa đá san hô


Các nghệ nhân cho rằng, một tiểu cảnh hòn non bộ đẹp hoàn hảo là khi sở hữu đầy đủ các yếu tố như núi non hùng vĩ, cây xanh tươi tốt, thác nước sinh động,… Lúc này, đá san hô là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn bởi chúng hội tủ đầy đủ các tiêu chí để đáp ứng yêu cầu này.


- Trước hết, đá san hô có trọng lượng nhẹ nên thuận tiện cho việc thi công, chế tác. Cùng với đó, đá san hô có tính chất xốp nên không khó để có thể đục đẽo và tạo hình theo thiết kế hòn non bộ đã định hình trước đó.

 

- Sau đó, đá san hô có khả năng hút nước và giữ ẩm tốt nên rất lý tưởng để dùng cho những hòn non bộ kết hợp thác nước và cây xanh. Theo đó, đá sẽ hút nước từ hồ cá bên dưới để cung cấp và duy trì độ ẩm cho cây xanh trên hòn non bộ, giúp cây luôn tươi tốt mà không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Điều này hoàn toàn hợp lý cho những ai có thú vui hòn non bộ nhưng lại quá bận rộn.


- Đá san hô có khả năng chống lại bức xạ mặt trời, vì thế, luôn đảm bảo tính thẩm mỹ và bền bỉ dài lâu, bất kể là sử dụng để làm hòn non bộ ngoài trời.


- Trong phong thủy, đá san hô mang ý nghĩa may mắn, xua tà ma, chống tiểu nhân, giúp tâm hồn và tinh thần con người luôn thanh tịnh. Vì thế, khi dùng để làm hòn non bộ, không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ, đá san hô còn giúp hòn non bộ trở nên ý nghĩa hơn trong đời sống tâm linh.

2. Giá cả và lưu ý khi sử dụng đá san hô


Tại Việt Nam, đá san hô được tìm thấy nhiều ở các vùng biển miền Trung, đặc biệt là Nha Trang, Trường Sa (Khánh Hòa), Hoàng Sa (Đà Nẵng),… Tuy nhiên, vì việc khai thác khó khăn và bị ngăn cấm nên giá đá san hô khá đắt, khoảng 1 - 1.5 triệu đồng cho một tấm đá thô cỡ vừa. Chính vì vậy, một thiết kế hòn non bộ bằng đá san hô có giá khá cao, tùy kích thước và kiểu dáng mà dao động trong khoảng 5 triệu đến cả trăm triệu đồng.


Và vì khai thác và vận chuyển trực tiếp từ biển nên trước khi sử dụng để làm hòn non bộ, bạn phải ngâm và xả đá san hô nhiều lần trong nước để loại bỏ bớt muối. Cùng với đó, quá trình đục đẽo cần lưu ý, phải tính toán, đo đạc, canh hướng, độ dốc,… để tạo nên một hòn non bộ y như thật, vừa đẹp, vừa hợp phong thủy. Không nên mài nhẵn viên đá, cũng không để viên đá lồ lộ, mà tất cả phải được xử lý vừa tay.


Trong thiết kế hòn non bộ, núi phải chân thực, từ kiểu dáng đến màu sắc. Vì thế, ngoài việc đục đẽo cẩn thận như nói trên, bạn cần tạo màu sắc cho núi bằng cách pha đất bùn, cỏ cây thành hỗn hợp màu rồi quét lên hòn non bộ. Nhưng để tiết kiệm thời gian, có thể thay thế bằng cách phun, xịt sơn trực tiếp.


Nếu tuân thủ những lưu ý trên khi sử dụng đá san hô để làm hòn non bộ, bạn có thể sở hữu một thiết kế hòn non bộ hoàn hảo.

Lê Trinh