Hướng dẫn làm hòn non bộ mini bằng xốp

Thay vì mua hòn non bộ mini có sẵn ngoài cửa hàng, bạn có thể tận dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như tấm xốp, bìa carton, quần áo cũ, đèn cầy,… để tạo nên một hòn non bộ mini vừa đáp ứng sở thích, lại vừa tiết kiệm hiệu quả. Nhưng làm sao để tạo hòn non bộ mini bằng xốp? Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn.


1. Các bước chuẩn bị


Vật liệu quan trọng nhất để làm hòn non bộ mini bằng xốp chính là xốp. Lưu ý: Khi chọn xốp, bạn nên chọn những tấm xốp dùng để gói hàng trong các thùng hàng, kiện hàng của các thiết bị điện tử, gia dụng như bếp ga, tivi, tủ lạnh, máy giặt,… vì những tấm xốp này có đặc điểm hạt nhỏ, dai và chắc. Tuyệt đối không dùng tấm xốp để đóng trần thạch cao vì chúng cứng, khó tạo hình như ý muốn.


Ngoài ra, nên chuẩn bị dao, kéo để cắt, rọc tấm xốp; đèn cầy để đốt tấm xốp; giẻ, vải hoặc quần áo cũ để phủ xi măng lên hòn non bộ; đá, sỏi để làm hang hốc, bậc thang cho hòn non bộ; bột màu để tạo màu cho hòn non bộ; tượng trang trí cho hòn non bộ,…

2. Quy trình thực hiện


Để làm hòn non bộ mini bằng xốp không khó, quan trọng là bạn sáng tạo, khéo tay và áp dụng quy trình các bước sau.


Bước 1: Cắt, rọc và đốt tấm xốp


Những tấm xốp sẽ được cắt, rọc theo hình dáng tùy thích rồi đốt dưới ngọn lửa đèn cầy. Công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi nó quyết định hình dáng núi của hòn non bộ sau này. Càng đốt kỹ thì tấm xốp càng tạo hình thù rõ ràng hơn, đồng thời, co quắp lại nên dễ bám xi măng hơn.


Bước 2: Phết xi măng lên tấm xốp


Pha xi măng với nước thành hỗn hợp đặc sệt rồi phết đều lên những tấm xốp đã xử lý ở bước 1. Sau khi hoàn thành, mang những tấm xốp này đi phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mục đích của việc làm này là giúp những tấm xốp có màu sắc y hệt màu của đất, đá, núi trong tự nhiên.

 

Bước 3: Phủ giẻ, vải hoặc quần áo cũ lên tấm xốp


Tiếp tục pha xi măng với nước, tuy nhiên, cho thêm một lượng cát bằng với lượng xi măng sử dụng để hỗn hợp có độ nhám, sần sùi cần thiết. Sau đó nhúng những miếng giẻ, vải hay quần áo cũ đã cắt thành từng mảnh vào hỗn hợp này rồi phủ lên những miếng tấm xốp đã được tạo hình và liên kết với nhau.


Bước 4: Tạo màu và trang trí


Về cơ bản, những tấm xốp sau khi đã tạo hình, liên kết và phủ những mảnh giẻ, vải, quần áo cũ lên thì đã mang đến hình ảnh của một hòn non bộ. Nhưng để chân thực hơn, bạn có thể pha màu bằng cách dùng đất bùn, cỏ cây khô hòa với nước hoặc dùng bột màu xây dựng để phun trực tiếp lên hòn non bộ, mang đến màu sắc y hệt tự nhiên. Đồng thời, có thể đặt thêm các tượng để trang trí cho hòn non bộ.


3. Lưu ý khi sử dụng hòn non bộ mini bằng xốp


Nên bố trí hòn non bộ mini bằng xốp trong nhà thay vì ngoài sân vườn để tránh ảnh hưởng của mưa, nắng, gió,… Tùy thuộc kích thước mà có thể đặt hòn non bộ mini này ở phòng khách, cầu thang hay ban công, hành lang để những khu vực này trở nên sinh động và ý nghĩa hơn.

Lê Trinh