Hòn non bộ mini - Vật trang trí nghệ thuật trong nội thất nhà

Nếu như trước đây nhiều người thường có xu hướng chọn các lọ hoặc bình hoa nhỏ nhắn để trưng bày trong nhà, bàn làm việc thì giờ đây việc dùng hòn non bộ mini để bàn được xem là xu hướng cực Hot được khá nhiều người ưa chuộng. Với việc lựa chọn tác phẩm non bộ mini có kích thước phù hợp với khu vực trang trí sẽ làm cho không gian trở nên sinh động hơn, mang con người đến gần với thiên nhiên hơn.

+ Đặc điểm của hòn non bộ mini
Đặc trưng của hòn non bộ mini là có kích thước nhỏ nhắn, nhưng một tác phẩm non bộ hoàn chỉnh vẫn phải hội tụ đầy đủ các yếu tố như: cây cối, núi non, sông nước,…Bên cạnh, còn có cả con người, động vật nhằm làm tăng thêm sức cuốn hút, ấn tượng cũng như yếu tố phong thủy trong không gian nội thất của bạn.

Tùy vào sở thích của người chơi và vị trí mà bạn thiết kế mà hòn non bộ mini sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các chi tiết trong tác phẩm đều khá nhỏ nên khi thiết kế yêu cầu người nghệ nhân phải thật khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất để “thổi hồn” vào cho tác phẩm.

+ Nguyên liệu làm hòn non bộ mini
Nguyên liệu làm hòn non bộ mini cũng khá đơn giản nên bạn cũng rất dễ tìm. Theo đó, trước khi bắt tay vào thiết kế non bộ thì bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau: các khối đá vừa và nhỏ để làm núi non bộ, chậu cảnh đặt hòn non bộ, các loại đất màu, đá tiểu cảnh, đá trang trí, nước, cây cỏ,…Từ những nguyên liệu này với bàn tay khéo léo của người nghệ nhân sẽ tạo ra một tác phẩm non bộ thật sinh động và đẹp mắt.

+ Đá sử dụng làm hòn non bộ mini
Hiện nay, có nhiều loại đá được dùng làm hòn non bộ khác nhau như: đá vôi, đá tai mèo, đá da voi, đá san hô,…Trong đó, hầu hết các nghệ nhân đều khá ưa chuộng sử dụng loại đá san hô để làm non bộ. Ưu điểm của đá này là mềm, thích hợp cho việc đục đẽo tạo hình theo ý muốn. Bên cạnh, việc chăm sóc đá san hô cũng tương đối dễ dàng, nếu muốn đá lên rêu thì bạn làm ẩm đá, bởi đá có khả năng giữ ẩm rất tốt giúp nuôi cây cảnh trên sườn núi trong non bộ.

+ Những điều cần lưu ý khi làm hòn non bộ mini
Thiết kế hòn non bộ mini tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần phải chú ý những vấn đề sau để tránh phạm vào những quy tắc phong thủy cũng như giúp cho tác phẩm trở nên đẹp mắt hơn. Theo đó, những hòn đá làm non bộ mini phải được bày trí, sắp xếp khéo léo tạo nên những ngọn núi cao chót vót hay các dãy núi đá hùng vĩ là biểu tưởng của núi rừng tự nhiên được thu nhỏ.

Cũng giống như thiết kế hòn non bộ cỡ lớn, số ngọn núi trong non bộ mini cũng nên làm theo số lẻ chứ không được làm số chẵn. Nếu bạn tạo hốc đá để trồng cây thì không được trồng cây cao hơn đỉnh núi sẽ không hợp với phong thủy. Ngoài ra, hòn non bộ mini bạn nên kết hợp với hồ nước và đèn trang trí sẽ càng làm cho tác phẩm trở nên thơ mộng giúp không gian trở nên hoàn hảo hơn.

Vị trí đặt hòn non bộ sao cho người xem có thể thưởng ngoạn được từ mọi phía, ngay cả khi nhìn từ trên xuống thì mọi cảnh vật vẫn phải hiện lên một cách rõ nét nhất. Tránh để non bộ chỉ nhìn được một góc sẽ không thể nhìn thấy hết nét đẹp cũng như không tốt về mặt phong thủy nhé.

Lê Hằng