Giá đá san hô làm non bộ và những lưu ý khi sử dụng

Hiện nay, đá làm hòn non bộ có nhiều loại khác nhau như: đá san hô, đá da voi, đá vôi, đá tai mèo,…tùy vào sở thích và mục đích thiết kế mà người nghệ nhân sẽ sử dụng loại đá nào. Trong đó, đá san hô được khá nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ nhưng thật hơn các loại đá khác. Vì vậy, khi thiết kế non bộ cũng giúp dễ tạo bố cục, trang trí giúp mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho tác phẩm.

Lưu ý khi thiết kế hòn non bộ đá san hô
Theo các nghệ nhân, trong số các loại đá làm hòn non bộ thì đá san hô được đánh giá là tốt nhất vì đá này khá mềm, dễ đục đẽo tạo hình khối theo ý muốn. Bên cạnh, màu sắc đá san hô có màu xám đen cũng gần giống với núi đá thật trong tự nhiên hơn. Ngoài ra, đá san hô làm non bộ để tạo lớp vỏ núi có màu tự nhiên bạn có thể pha màu bằng cách dùng nước cây cỏ, đất bùn, hoặc bạn có thể phun sơn sẽ giúp bền màu hơn và tạo bề mặt đẹp như ý muốn.

Đá san hô thường thích hợp dùng để thiết kế hòn non bộ khô hơn do tính chất hút nước, giữ ẩm tốt để nuôi cây trên núi đá mà bạn không cần phải tưới nước thường xuyên mà đảm bảo cây có đủ nước để sống. Nếu thiết kế dạng hòn non bộ ướt thì bạn chỉ cần tạo thêm thác nước, hồ hay dòng suối sẽ càng làm cho khung cảnh trở nên tự nhiên hơn.





Khi chọn đá san hô làm non bộ bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng đến yếu tố phong thủy để tránh mang lại những điều không tốt cho gia chủ. Theo đó, bạn không nên chọn những hòn đá có nhiều cạnh lởm chởm, dáng quá nhọn, chu vi quá nhỏ vì như vậy sẽ trông giống như thanh kiếm chỉ thẳng lên trời sẽ không tốt.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế thì bố cục các ngọn núi trong non bộ phải rõ ràng, cần phải tạo hình sao cho dễ dàng phân biệt được đâu là núi chủ và đâu là núi khách. Về nguyên tắc, chủ phải luôn cao hơn khách, sừng sững, uy nghiêm, hướng ra phía ánh nắng bình minh, còn hòn núi khách thì thấp hơn nhưng không nên quá chênh lệch về độ cao so với các hòn chủ, nên bố trí xung quanh hòn chủ chứ không dạt sang hướng khác so với hòn chủ.





Giá đá san hồ làm hòn non bộ
Đá san hô chủ yếu được khai thác ở vùng biển miền Trung với mức giá trung bình cho một khối đá san hô dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng cho một tấm đá cỡ vừa. Vì vậy, một quần thể non bộ hoàn chỉnh sẽ có giá từ 5 triệu đến vài chục triệu, cũng có khi lên đến vài trăm triệu đồng.

Với giá trị và vẻ đẹp thẩm mỹ trên thì tác phẩm hòn non bộ đá san hô khá được nhiều người ưa chuộng và dùng để trang trí sân vườn, biệt thự, trang trí nội thất ngay vị trí giếng trời, chân cầu thang,…

Lê Hằng