Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp trong nhà

Lan Hồ Điệp sở hữu vẻ đẹp vương giả, tao nhã và tinh tế rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Từ những cây lan hồ điệp người nghệ nhân có thể biến chúng thành những chậu hoa, giỏ hoa, lãng hoa,…để tặng người thân, bạn bè vào những dịp quan trọng như thay lời muốn nói.


Thế nhưng, để có thể chiêm ngưỡng được những nhánh hoa lan hồ đẹp khoe sắc rực rỡ thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc hết sức kỹ lưỡng, bởi loài lan này có những yêu cầu đặc biệt về thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm,…Bạn có thể trồng lan hồ điệp ở nhiều điều kiện khác nhau, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp trong nhà cho bạn tham khảo:


1. Nhiệt độ


Với điều kiện trồng trong nhà thì nhiệt độ trồng lan hồ điệp thích hợp là khoảng 60-80 độ F hay 16.3 – 26.7 độ C. Bạn có thể đặt chậu lan ở vị trí gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,…


Nhiệt độ tốt nhất để lan hồ điệp ra hoa là khoảng 21-32 độ C. Trong suốt mùa thu bạn cần phải duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C cho cây liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Việc làm này sẽ giúp cho lan tránh được hiện tượng rụng nụ khi có sự thay đổi bất thường về nhiệt độ.

 


2. Ánh sáng


Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đối với lan hồ điệp, nếu thiếu ánh sáng cây lan không lớn và không ra hoa được. Vì thế, bạn có thể đặt chậu lan ở vị trí gần cửa sổ, hay ở phòng khách có ánh sáng đèn nhân tạo,…Theo kinh nghiệm, hướng Đông Nam là hướng tốt nhất, ngoài ra bạn cũng có thể đặt cây ở hướng Đông hay Tây cũng được.


Ánh sáng cho cây lan vào buổi sáng hay chiều đều tốt, nhưng nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều nếu soi trực tiếp sẽ khiến cháy lá lan. Vì thế, nếu đặt chậu lan ở ban công thì bạn nên dùng màn che hoặc di chuyển chậu lan sang vị trí khác nhé.


3. Độ ẩm


Do điều kiện trong nhà thường có độ ẩm thấp khoảng 10-30% nên không thích hợp cho việc trồng lan, do lan đòi hỏi đạt độ ẩm tối thiểu là 40%. Để tạo độ ẩm bạn có thể dùng khay đựng nước xuống dưới, trên gác thanh gỗ hoặc bỏ đá vào rồi để chậu lan lên trên. Lưu ý, không được ngâm chậu lan vào trong nước nhé.


Hoặc bạn có thể tạo độ ẩm cho cây lan bằng cách phun nước bằng tay hoặc bằng máy phun nước nhỏ. Để biết được độ ẩm chính xác thì tốt nhất bạn nên dùng dụng cụ đo độ ẩm để đảm bảo cây lan có điều kiện phát triển tốt nhất.


4. Thoáng gió


Lan hồ điệp không ưa không khí tù hãm, ưa có sự lay chuyển không chí. Vì thế, bạn nên tạo độ thông gió cho cây lan bằng cách dùng chiếc quạt có xoay chuyển đặt trong phòng nhé.

 


5. Tưới nước


Tưới nước cho chậu lan cũng rất quan trọng, bởi thừa hay thiếu nước đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Chế độ liều lượng nước tưới cho lan hồ điệp trồng trong nhà sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và vật liệu trồng lan, chậu trồng có kích thước to hay nhỏ. Lưu ý, khi tưới nước bạn phải đợi cho chậu lan khô mới tưới và tưới thật đẫm, hoặc tưới đi rồi tưới lại 1 lần nữa.

6. Chế độ phân bón


Lan hồ điệp trồng trong nhà bạn nên dùng loại phân có chỉ số đồng đều như 10:10:10 hoặc 20:20:20 với liều lượng ¼ muỗng cà phê với 4 lít nước và tưới hàng tuần. Lưu ý, bạn cần phải tưới nước trước rồi mới tưới phân cho lan nhé.


7. Phòng trừ sâu bệnh


Lan hồ điệp cũng thường xuyên bị rệp, nhện tấn công gây hại. Nhưng đối với lan hồ điệp trồng trong nhà bạn không nên dùng các loại thuốc độc hại, mà chỉ nên dùng chai cồn alcohol 70% pha lẫn với 1 muỗng cà phê nước rửa chén và ½ muỗng cà phê dầu thực vật. Sau đó, lắc đều hỗn hợp và phun mỗi tuần 1 lần trong 3-4 tuần lễ liên tiếp để tiêu diệt sâu bệnh gây hại trên lan hồ điệp nhé.

 


8. Khi nở hoa


Khi hoa lan nở bạn cũng cần phải duy trì chế độ tưới nước đều đặn sẽ giúp hoa lâu tàn hơn. Nếu mang chậu hoa ra khỏi nơi trồng, bạn nên đặt trên 1 đĩa nhỏ dưới có nước để giữ ẩm cho chậu lan nhé.


Trên đây là kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp trong nhà cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc những chậu lan của mình một cách tốt nhất nhé.


Lê Hằng