Kỹ thuật chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Lan Hồ Điệp là một trong những cây lan khá được ưa chuộng chơi Tết hiện nay. Tuy nhiên, sau quá trình chơi Tết cây lan của bạn sẽ bị suy yếu, cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng để cây phục hồi sức khỏe. Vậy chăm sóc lan Hồ Điệp sau tết như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kỹ thuật chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết cho bạn tham khảo:


1. Cắt ngồng lan hồ điệp khi đã tàn 2/3


Để cây lan Hồ Điệp của bạn có thể phục hồi sau Tết được nhanh chóng thì bạn không nên tham bông. Tốt nhất, khi thấy 2/3 số hoa trên nhánh lan đã tàn thì bạn nên cắt các nhánh đi để tránh là ảnh hưởng đến sức khỏe của cây lan.

 


2. Xử lý các lá lan hồ điệp bị héo


Sau thời gian chơi Tết, lá lan hồ điệp thường bị héo, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh thì nguyên nhân có thể là do bạn trồng chung lan vào chậu to hoặc trong lúc vận chuyển có thể làm các lá lan bị bầm dập dẫn đến vàng và thối lan. Để xử lý lá lan bị héo bạn có thể thực hiện như sau:


+ Nếu quan sát thấy tỷ lệ lá lan hồ điệp bị vàng úa chưa quá 1/3 lá thì bạn cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao lam hoặc kéo thật sắc để khoét bỏ phần lá bị hỏng đi.


+ Đối với trường hợp lá lan bị vàng úa nhiều, quan sát mặt sau lá có dấu hiệu bị nấm, nhện loang rộng thì tốt nhất bạn nên cắt bỏ cả lá lan để tránh nấm bệnh lây lan sang những cây khác.


3. Thay chậu, xử lý phần gốc và rễ


Sau khi đã xử lý xong phần ngồng và lá lan thì bạn bắt đầu tiến hành thay chậu và xử lý phần gốc, rễ cho cây lan. Theo đó, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:


+ Bước 1: Bạn cắt hết những rễ bị hư, thối, để khô ráo khoảng 2 giờ cho vết cắt được khô.

 


+ Bước 2: Sau đó, bạn chọn một vài chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lổ, hoặc dùng chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây lan hồ điệp vào đây.


+ Bước 3: Bạn có thể sử dụng các loại giá thể để trồng lan Hồ Điệp như: than vụn, xơ dừa, dớn trắng Chi Lê,..


+ Bước 4: Bạn bắt đầu trồng lan vào chậu. Lưu ý, bạn cần phải chèn than và dớn cho thật chắc, đảm bảo cho cây không bị lung lay để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây lan.


+ Bước 5: Sau khi thay chậu xong thì bạn để chậu lan vào chỗ mát, 3 ngày sau hãy tưới nước cho cây lan. Tốt nhất, bạn nên để cây lan ở nơi có ánh sáng yếu như hiên nhà, dưới tán cây, hoặc dùng lưới che sáng 70%, tốt nhất bạn nên che mưa cho những chậu lan mới trồng để tránh nước mưa quá nhiều làm thối rễ lan nhé.

 


+ Bước 6: Sau đó, bạn nên tưới nước, phun phân qua lá định kỳ cho cây lan. Ban đầu bạn nên dùng phân NPK 30:10:10 hoặc 20:20:20 bổ sung thêm phân B1. Đồng thời, định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây lan nhé. Trông quá trình chăm sóc bạn cũng nên thường xuyên để ý, nếu chậu lan hồ điệp có rễ mọc ra ngoài thì rễ mọc ra phải có màu bạc, còn trong chậu thì màu xanh. Nếu rễ mọc ra ngoài quá dài thì chứng tỏ cây lan của bạn đang thiếu nước trầm trọng, nên cần cung cấp đủ nước cho cây.


Với việc chăm sóc đúng kỹ thuật thì vào Tết Nguyên Đán năm sau cây lan của bạn sẽ tiếp tục ra hoa để bạn chưng tết. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc chậu lan hồ điệp của mình nhé.


Lê Hằng