Kỹ thuật bón phân đúng cách cho phong lan

Việc bón phân cho phong lan phải đảm bảo kỹ thuật, liều lượng và loại phân theo từng giai đoạn phát triển của cây thì mới có thể giúp lan phát triển tốt nhất, đặc biệt là trên các cây thiếu dinh dưỡng. Để làm được điều đó, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.


1. Dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu dinh dưỡng trên phong lan


*Thiếu đạm: lan sẽ bị còi cọc, cây ít lá, lá có kích thước nhỏ và không xanh tươi mà trông vàng vọt, kể cả lá già lẫn lá non.


*Thiếu lân: Khi bị thiếu lân, thân cây lan sẽ rất nhỏ, bộ rễ thì kém phát triển, lá có màu xanh xỉn và các sọc tía ở phần bẹ và bản lá, ngoài ra thì các chồi non hầu như không mọc hoặc không thể phát triển được, cây chậm ra hoa.


*Thiếu kali: Khi bị thiếu kali, phong lan sẽ phát triển rất chậm, các lóng thân ngắn, lùn. Quan sát ở mép lá sẽ thấy chuyển sang màu vàng, sau đó khô dần, lá phần ngọn thì ngắn. Lúc này, cây cũng sẽ dễ bị mắc sâu bệnh hơn.

 


*Thiếu canxi: Phong lan bị thiếu canxi sẽ không thể phát triển được bộ rễ, lá nhỏ, thân yếu.


*Thiếu magie: trường hợp những cây bị thiếu magie thì mặc dù bộ rễ rất to và mập nhưng phần thân và phần lá lại chậm phát triển, các lá già lúc này chuyển sang màu bạc trắng bởi thiếu chất diệp lục.


*Thiếu lưu huỳnh: khi bị thiếu lưu huỳnh, các giò lan trông rất cằn cỗi, các lá non chuyển sang màu vàng, thân cây èo uột.


*Thiếu kẽm: Nếu thấy các đốt của phong lan ngắn lại, lá hẹp và nhọn, các lá non mọc xít nhau, còn bộ rễ thì rất kém phát triển.


*Thiếu sắt: lá chuyển sang màu vàng rồi sang bạc trắng.

 

2. Cách bón phân cho lan đúng kỹ thuật


*Đối với lan con sau cấy mô


Lan con cấy mô sau khi được lấy ra từ giá thể cần phải được bó lại bằng xơ dừa hoặc dớn, từ 4 – 5 cây/bó, tưới nước sạch. Giai đoạn này chúng ta cần bón phân bón lá tỉ lệ 15-30-15 tưới xen kẽ với NPK - 30-10-10 với cách bón như sau: khoảng 3 – 4 lần tưới phân tỉ lệ 30-10-10 thì lại xen kẽ thêm một lần 15-30-15. Hòa 1 – 2 gam phân trong 4 lít nước và tưới 3 – 4 ngày/lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.


*Đối với cây từ giai đoạn ra vườn


Trong giai đoạn này chúng ta cần tưới thúc bằng cách hòa tan 1 – 2 gam phân NPK loại 30-10-10 với 4 lít nước, cứ khoảng 4 – 5 ngày thì tưới 1 lần, và từ 3 – 4 lần tưới bằng phân NPK này thì xen thêm 1 lần tưới bằng NPK 20-20-20 để lan ra nhiều chồi và phát triển lá, thân nhanh chóng.

 

 

*Đối với lan trưởng thành


Lan trường thành cần được bón bằng phân NPK tỉ lệ 10-30-10, 15-30-15 và 20-20-20, tùy từng thời kỳ. Mỗi lần tưới, tất cả các loại phân này đều pha với tỉ lệ từ 5 – 10 gam trong 4 lít nước, tưới phun lên cả thân, lá và rễ.


Mỗi giai đoạn thích hợp với 1 loại phân:


+Trước khi ra hoa: NPK - 15-30-15 hoặc NPK - 10-52-17


+Khi hoa nở: NPK 20-20-20


+Sau khi hoa tàn: dùng phân 30-10-10


ĐT