Hướng dẫn trồng lan Hồ Điệp đúng kỹ thuật

Hồ Điệp với vẻ đẹp kiêu sa, đài các, lại thường nở vào mùa xuân, do vậy mà rất nhiều người yêu thích trồng nó. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu về lan Hồ Điệp cũng như cách trồng lan Hồ Điệp sao cho đúng kỹ thuật thì hãy tham khảo điều đó trong bài viết sau đây nhé!

1. Nguồn gốc lan Hồ Điệp

Thực chất, để trồng lan Hồ Điệp không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là loại lan thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây đó là Orchid Orchidaceae. Xuất xứ của nó bắt nguồn từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Cây thường bám chặt sâu ở trong rừng hay bám vào đá. Kích thước lá lớn, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong nhiều hoa. Trung bình mỗi cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ có màu trắng.

Có một số loài với cuống hoa mang những bông hoa tròn, lớn. Cũng có những loài có cuống hoa ngắn, hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng hay cánh hoa với sự pha trộn của sọc, viền hay đóm. Bên cạnh đó còn có một số lớn giống lai với khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với điều kiện môi trường tự nhiên.

Lan Hồ Điệp với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Người trồng có thể để nó trong chậu riêng hay bỏ nhiều cây chung ở trong một chậu. Thường một chậu sẽ có chứa nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu chăm sóc trong điều kiện hợp lý.

2. Hướng dẫn chăm sóc lan Hồ Điệp

+ Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan Hồ Điệp cần ánh sáng mới phát triển tốt. Nếu trồng tỏng nhà bạn nên đặt cây ở gần cửa sổ có ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra, người trồng lan cũng có thể để đèn chiếu sáng nhân tạo. Theo đó đèn chiếu sáng nên đặt ở phia trên của cây và chiếu ít nhất từ 12 đến 16 giờ hằng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính phải có vải che, nhất là vào mùa hè.

Yêu cầu về nhiệt độ của lan Hồ Điệp vào ban ngày là từ 18 đến 29 độ C, còn vào ban đêm là 13 đến 18 độ C. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong vòng 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, nếu có sự thay đổi bất ngờ về nhiệt độ, độ ẩm sẽ là nguyên nhân gây tình trạng cây rụng nụ.

+ Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Độ ẩm đối với lan Hồ Điệp là từ 50 đến 80%. Trường hợp độ ẩm thấp hơn thì người trồng lan phải dùng màn che để hạn chế việc thoát nước. Một phương pháp để phòng ngừa nữa đó là bỏ sỏi, đá cuội vào nước trong chậu trồng. Tất nhiên bạn không được để đá cuội hay sỏi chạm nước. Ngoài ra, việc tưới nước cho cây cũng rất quan trọng, nên thực hiện một cách cẩn thận.

Mùa hè nên tưới 2 đến 3 ngày một lần, còn vào mùa đông thì chỉ cần tưới 10 ngày một lần. Thời điểm thích hợp để tưới cây là vào buổi trưa vì khi đó lá sẽ khô cho đến tối. Trường hợp nước dính trên lá sẽ làm chúng bị thối. Ngoài ra, việc tưới nước cũng phải được cân nhắc theo mùa, theo giá thể để điều chỉnh sao cho phù hợp.

+ Phân bón và thuốc trừ sâu

Bón phân cho lan Hồ Điệp cần thường xuyên hơn vào mùa hè và thời điểm cây sinh trưởng mạnh nhất. Còn vào mùa đông hãy hạn chế chất hữu cơ. Trước khi bón phân cần phải tưới nước đầy đủ. Loại phân bón thích hợp cho lan là loại có công thức NPK 14-14-14, khi cây đang ra hoa thì cần loại phân với hàm lượng photpho cao hơn 10-30-20%.

Lan Hồ Điệp có đặc điểm thu hút sâu hại khá lớn như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loại sâu này sẽ bám vào lá và muốn loại bỏ được phải sử dụng xà phòng hay thuốc trừ sâu rồi sau đó rửa lại sạch lá cây bằng miếng vải mềm.

+ Kích thích ra hoa

Sau 3 tháng nở hoa lan Hồ Điệp sẽ tàn, sau khi tàn người trồng nên cắt bỏ toàn bộ cuống hoa nếu cuống hoa già và có màu nâu. Còn nếu cuống hoa còn màu xanh thì nên cắt một đốt ở trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ chừng 10 đến 12cm, như vậy thì cây sẽ hình thành một cành mới chỉ sau 2 đến 3 tuần.

+ Thay chậu

Thời gian sống của lan Hồ Điệp tương đối lâu, do vậy việc thay chậu là khó tránh khỏi. Hai lý do để thay chậu cho lan Hồ Điệp là khi chúng không còn sinh trưởng được ở trong chậu, hai là giá thể trong chậu đã bị phân hủy, không còn đủ không khí để duy trì cho rễ phát triển tốt. Việc thay chậu có thể được thực hiện một lần trong một năm hay hai năm, thời điểm thích hợp nhất là vòa mùa xuân.

Khi quan sát thấy cây lan phát triển và rễ lan ra khắp chậu và giá thể bịt kín các khe hở ở giữa rễ, không còn khoảng trống giữa giá thể với rễ cây thì bạn nên thay chậu. Theo đó, điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu xong bạn cũng phải chăm cây, để nó dưới bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Thùy Duyên